‘แยม-ริว’จับคู่พิสูจน์รักต่างวัย‘พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน’ – ลงจอเรียกรอยยิ้มแล้ว สำหรับละครโรแมนติกคอมเมดี้ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” (MAY-DECEMBER ROMANCE) ของผู้จัด-ผู้กำกับฯ ‘โดนัท’ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ได้แรงบันดาลใจจากที่ตนเองป่วยเป็นโรค SLE เข้าออกโรงพยาบาลบ่อย จับมือหุ้นส่วน พรมนัส รัตนวิชช์ แห่ง บริษัท ไฮ พิกเซล จำกัด พล็อตละครเรื่องนี้ขึ้นมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คว้านางเอกสาว ‘แยม’ มทิรา ตันติประสุต รับบท ‘ซิสอร’ สาวใหญ่ วัย 52 อกหักจากรักครั้งแรก จนวัยกลับ ไปศัลยกรรมกลายเป็นสาวรุ่นวัย 25 ประกบคู่ครั้งแรกกับพระเอกน้องใหม่ ‘ริว’ วชิรวิชญ์วัฒนภักดีไพศาล ที่รับบท ‘ตั้ม’ นักกีฬาปิงปองทีมชาติดาวรุ่งวัย 25 ปี

ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือ อาทิ ชาคริต แย้มนาม (ดนัย), บอมบ์ ธนิน (ต๊ะ), มิ้นท์ รัญชน์รวี (มิ้นท์), คริสซี่ กฤษณ์สิรี (เมย์), ตุ๊ก ญาณี(ยายนวล), เจี๊ยบ กาญจนาพร (คุณอุ๊), ต๊งเหน่ง รัดเกล้า (ซิสจันทร์), มิล ศรุต (มูมู่), ซอ จียอน (คงจู), ปิงปอง ธงชัย (นาบี), จันจิ จันจิรา (กีกี้), โอ๋ เพชรดา (โฉมฉาย), แจ๊บ เพ็ญเพ็ชร (เฮียเม้ง), ใหญ่ ฝันดี (เอก) ฯลฯ

ทั้งนี้ โดนัท มนัสนันท์ ผู้จัด-ผู้กำกับฯ เผยว่า “พอดีต้องทำละครเรื่องใหม่ ก็หาว่าจะเอาเรื่องอะไรมาทำดี มาวันหนึ่งนั่งอยู่ที่โรงพยาบาล รู้สึกว่าเรามาที่นี่บ่อยและที่นี่มีเหตุการณ์มากมาย มีคนเกิด แก่ เจ็บ ตาย เลยคุยกับทีมงานว่าอยากทำเรื่องเกิดแก่เจ็บตาย เรื่องโรงพยาบาล ขณะเดียวกันก็อยากทำละครโรแมนติกคอมเมดี้ เลยคิดว่างั้นต้องเป็นหนังหมอที่ตลก พอดีตอนนั้นประเทศไทยเกิดสังคมผู้สูงอายุ และรอบข้างเรามีคนที่อายุมากขึ้นเปลี่ยนเป็นสาวโสดไม่แต่งงาน เราอยากได้ความคอมเมดี้ตรงนี้ ก็เล่าเรื่องนี้กับทีมงานว่าจะหยิบขึ้นมาทำ ซึ่งทางช่องก็ไฟเขียวให้ทำ”

นักแสดงทำไมเลือก ‘แยม’ รับบทสาวใหญ่ ‘ซิสอร’ “จริงๆ มองไว้หลายคน วันที่แคสติ้งก็ เอาช่างแต่งเอฟเฟ็กต์มาด้วย ถ้าแยมมาแล้วยังไม่แก่ เขาอาจจะไม่เชื่อ ก็เลยเอาช่างมาแต่งให้ดูแก่จริงๆ พอทำเทสต์เสร็จก็คุยกันว่า เราไม่แคสต์คนอื่นแล้ว เป็นน้องแยมเลย บุคลิกภาพทุกอย่าง เขาเหมาะกับตัวนี้จริงๆ ซึ่งก่อนจะเป็น แยม เราเคยคิดไว้หลายแบบ แต่สุดท้ายมาจบที่แยม มาคนแรกก็ได้เลยและถูกใจมาก”

แล้วเหตุผลที่เลือก ‘ชาคริต’ รับบท ‘ดนัย’ แฟนเก่าซิสอรล่ะ “เพราะเราคิดว่าเราเป็นนักแสดงก็อยากจะเล่นอะไรที่สนุกๆ แปลกๆ ติดต่อเขาไปเพราะตัวละครนี้สำคัญมาก ต้องทำให้ตัวอรตัดสินใจไปทำศัลยกรรมต้องทำให้อรรู้สึกว่าฉันเกลียดตัวเอง คนนั้นต้องมีพลังพอ คุยกับพี่คิดก็เล่าบทให้ฟัง เขาก็ตกลงเล่นเลย ไปทำการบ้านของเขามา ท่าทางเดินใส่กางเกงแบบลุงๆ เรื่องเสื้อผ้าก็ช่วยเขาด้วย บวกกับการเล่นของเขา เช่นวิธีการพูด ความเจ็บป่วยบางอย่าง เช่นหูตึง พี่คิดขอมาว่าให้ใส่ไป เรื่องผมในเรื่องหัวล้านมันก็ทำให้เกิดทรงวิกที่หลากหลาย”

เรื่องนี้ ‘แยม’ ต้องจับคู่พระเอกน้องใหม่ ‘ริว’ ซึ่งในเรื่องอายุรุ่นแม่รุ่นลูกกันเลย “ใช่ หลังถูกแฟนเก่าคือพี่คิดทิ้ง แยมก็ไปทำศัลยกรรม พอหน้าเด็กทุกอย่างก็ปัง ไปเจอเด็ก เด็กดูมีพลังแล้วแยมไม่เคยมีความรักเลยตั้งแต่เรียนจบ มีแฟนคนแรกเป็นพี่คริตคนเดียว พอเจอคนที่ยอมให้เขาได้เป็นตัวของตัวเองรักในแบบที่เขาเป็นจริงๆ ก็รู้สึกเติมเต็ม ในขณะที่น้องริว ก็แพ้คนแก่ ในเรื่องตั้มที่ริวแสดงจะโตมากับยาย ชอบผู้หญิงแบบยาย รู้สึกได้รับการเติมเต็มความรักจากครอบครัว เพราะเขาเจอกับแยมที่มีการส่งพลังแม่ออกมา น้องก็เลยแพ้พลังแม่”

นอกจากคู่ ‘แยม-ริว’ แล้ว ชาคริตก็มีคู่ของตัวเอง เป็นแฟนเด็ก “ใช่ คือน้องคริสซี่ รับบทเป็นเมย์ พอพี่ชาคริตเบื่อน้องแยม พี่คริต ก็ไปชอบเด็ก มีความโคแก่กินหญ้าอ่อน ซึ่งน้องคริสซี่ในเรื่องเป็นเด็กสู้ชีวิต ทำงานหาเงินเรียน ทำให้ถูกตัดสินโดยสังคม แต่พอมาเจอพี่คริต ความเป็นห่วงเป็นใยทำให้พี่คิดพ่ายแพ้เพราะตอนอยู่กับแยม แยมแก่แล้วแก่เลย ไม่ดูแลกัน พอมาเจอเด็กเขาเข้าใจ เป็นคนที่ใช่มากกว่า ก็เลยไปด้วยกันได้ คือจริงๆ แก่นของเรื่องไม่ใช่เรื่องความแก่นะ แต่เธอลืมไปว่าเธอต้องรักฉันด้วย แต่เธอไม่รักฉันอีกแล้ว”

อีกคู่ ‘บอมบ์-มิ้นท์’ “ในเรื่องบอมรับบทต๊ะอาจารย์หมอจอมโหด เป็นพี่ชายตั้ม วางยาน้องในการแข่งขันปิงปอง เขามีเหตุผลในการทำ บทนี้เขียนมาให้บอมบ์เล่น อยากให้เขาได้เล่นอะไรที่สนุกท้าทาย เป็นบทใหม่ๆ เรื่องนี้บอมบ์จะคู่กับน้องมิ้นท์ที่รับบทนักศึกษาแพทย์”

ติดตามชมละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้ แค่เกิดก่อน” ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33

อนงค์ จันทร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน