ภูมิภาค - ขอนแก่นวิกฤตขาดเลือดทุกกรุ๊ป

5 ก.ย. 2564 - 09:19 น.

ขอนแก่นวิกฤตขาดเลือดทุกกรุ๊ป – ขอนแก่น – นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จ.ขอนแก่น สภากาชาดไทย กล่าวว่า ยอมรับว่าในขณะนี้โรงพยาบาลในจังหวัดเครือข่าย ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ซึ่งประกอบด้วย ขอนแก่น, อุดรธานี, หนองคาย, หนองบัวลำภู, บึงกาฬ, สกลนคร, เลย และจังหวัดใกล้เคียงคือ กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม และชัยภูมิ มียอดของการขอเบิกใช้โลหิตแต่ละวันเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในขณะที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ ที่ 6 สามารถจ่ายโลหิตได้ไม่ถึง 20% ของยอดที่ขอเบิกใช้โลหิต อาทิ บางโรงพยาบาลขอเบิกโลหิตวันละ 100 ถุง แต่ภาคสามารถเบิกจ่ายได้เพียงไม่เกิน 20 ถุงเท่านั้น เพื่อที่จะกระจายโลหิตให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในการให้บริการรักษาแบบเร่งด่วนหรือตามที่แพทย์วินิจฉัย

“ขณะนี้ปริมาณการจัดหาโลหิตนั้นลดต่ำลงอย่างมาก หน่วยรับบริจาคโลหิตถูกยกเลิก โดยเฉพาะสถาบันการศึกษา ซึ่งตามเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับโลหิตในเดือน ส.ค.ปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 ยูนิต แต่ปัจจุบันเรามีเพียง 1,150 ยูนิต ขณะที่ความต้องการใช้โลหิตของโรงพยาบาลเครือข่ายมียอดขอเบิกใช้โลหิตทุกกรุ๊ป ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 1-25 ส.ค. อยู่ที่ 6,155 ยูนิต แต่สามารถจ่ายได้เพียง 1,087 ยูนิต หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่ต้องใช้โลหิตในการรักษาอย่างมาก”


ขณะนี้การออกรับบริจาคโลหิตในสถานการณ์การแพร่ ระบาดของเชื้อโควิด-19 การดำเนินงานทุกขั้นตอนเป็นไป ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะผู้ที่มาบริจาคโลหิตที่จะต้องผ่านการตรวจ คัดกรองและการสอบถามประวัติจากทีมแพทย์ ขณะที่หน่วยบริการเองก็เน้นหนักในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยตามมาตรฐานสูงสุดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยังคงขอรับบริจาคโลหิตจากผู้ใจบุญ ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษา และต้องเข้ารับการรักษาแบบเร่งด่วน

สามารถเข้าบริจาคได้ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ริม ถ.มิตรภาพ ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น, หน่วยรับบริจาคโลหิต ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น (หลังใหม่) ชั้น 4 หรือที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดต่างๆ รวมทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ที่ออกหน่วยรับบริจาค ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น หากองค์กรใดต้องการให้ ออกหน่วยรับบริจาคถึงที่ ติดต่อได้ที่ 06-3474-0844 และ 0-4342-4630-1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูมิภาค - ขอนแก่นวิกฤตขาดเลือดทุกกรุ๊ป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง