พระเครื่อง - พื้นที่นนท์เผาศพโควิด1.2พันราย วัดบัวขวัญเตรียมจัดตั้งศูนย์พักคอยรับผู้ป่วย

6 ก.ย. 2564 - 11:58 น.

พื้นที่นนท์เผาศพโควิด1.2พันราย – พระราชนันทมุนี (ไสว สุขวโร) เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี และเจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นำพระภิกษุ-สามเณรในสังกัดวัด ร่วมจัดเตรียมสถานที่บริเวณตลาดน้ำในวัด เพื่อใช้จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอย ตามคำสั่งจังหวัดนนทบุรีในการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หลังสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดยังคงมีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระราชนันทมุนีเปิดเผยว่า หลังเทศบาลนนทบุรี ติดต่อขอความช่วยเหลือให้ทางวัดช่วยจัดหาสถานที่รองรับ เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ อาตมากับพระในวัด เร่งช่วยกันปรับปรุงพื้นที่บริเวณตลาดน้ำ ใช้จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยให้กับทางจังหวัดแล้วประมาณ 100 เตียง ทำให้หน้าที่ของวัดในตอนนี้ ไม่ใช่แค่การช่วยเหลือเผาฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเท่านั้น แต่สนับสนุนช่วยเหลือในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาเช่นกัน

เจ้าคณะสงฆ์จังหวัดนนทบุรี กล่าวต่อว่า จากรายงานที่วัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรี ตัวเลขรายงานเกี่ยวกับจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดที่วัดต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรี ดำเนินการฌาปนกิจไปแล้วจนถึงขณะนี้ มีจำนวนกว่า 1,210 ศพ


ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจที่คณะสงฆ์ในจังหวัดนนทบุรีดำเนินการช่วนเหลือสงเคราะห์ให้แก่ผู้ยากไร้มาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เกิดการระบาดในรอบนี้ จนทำให้บางวัดเกิดปัญหาตามมาหลายวัด ทั้งเมรุชำรุด เตาเผาพัง น้ำมันเผาขาดแคลนต้องซื้อเตาเผาสำรอง ไปจนถึงพระ สัปเหร่อวัดติดเชื้อ

ซึ่งในฐานะเจ้าคณะจังหวัดได้สั่งการไปแล้วว่า ในกรณีที่มีศพผู้เสียชีวิตจากโควิดเข้ามาที่วัดใดวัดหนึ่งพร้อมกันหรือจำนวนมากเกินกว่าที่วัดนั้นจะรับไว้ ให้กระจายศพเหล่านั้นออกไปยังวัดใกล้เคียงเพื่อให้ช่วยแบ่งเบาภาระด้วยเกรงว่าจะทำให้เตาเผาหรือเมรุเกิดความเสียหายจากความร้อนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - พื้นที่นนท์เผาศพโควิด1.2พันราย วัดบัวขวัญเตรียมจัดตั้งศูนย์พักคอยรับผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง