ต่างประเทศ - โสมใต้อวดคิม!เรือดำน้ำยิงจรวด

8 ก.ย. 2564 - 08:58 น.

โสมใต้อวดคิม!เรือดำน้ำยิงจรวด – วันที่ 7 ก.ย. ยอนฮัปรายงานว่า หน่วยงานการพัฒนาการป้องกันประเทศเกาหลีใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัว หรือเอสแอลบีเอ็ม รุ่นฮยอนมู-2 บี พิสัยไกลราว 500 กิโลเมตร จากเรือดำน้ำอันชางโฮที่พัฒนาขึ้นเองได้สำเร็จ หลังพยายามสร้างอาวุธขึ้นเองเพื่อป้องกันประเทศจากเกาหลีเหนือที่ยังเดินหน้าพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ น้ำหนัก 3,000 ตัน รองรับท่อปล่อยจรวดในแนวตั้งได้ 6 ท่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. เกาหลีใต้เสนองบวิจัยและพัฒนาการป้องกันประเทศปี 2565 ต่อรัฐสภาเกือบ 1.5 ล้านล้านวอน หรือราว 42,000 ล้านบาท หากรัฐสภาอนุมัติงบวิจัยของหน่วยงานป้องกันประเทศจะพุ่งขึ้นเป็นร้อยละ 76 เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือที่หาทางพัฒนาเทคโนโลยีเอสแอลบีเอ็มมานาน


เกาหลีเหนือเพิ่งนำขีปนาวุธดังกล่าว 4 ลำมาอวดในพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือมาควบคุมด้วยตัวเองเมื่อเดือนม.ค.ปีนี้ และสำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือหรือเคซีเอ็นเอ สื่อรัฐเรียกว่าเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่สุดในโลก แต่ขณะที่เกาหลีเหนือเผยแพร่รูปขีปนาวุธที่ปล่อยจากใต้น้ำในปี 2562 นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าขีปนาวุธมาจากเรือที่จมน้ำได้แทนที่จะมาจากเรือดำน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - โสมใต้อวดคิม!เรือดำน้ำยิงจรวด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง