อริยะโลกที่ 6 - หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต สืบสายธรรม‘หลวงปู่ผาง’

8 ก.ย. 2564 - 12:11 น.

หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต สืบสายธรรม‘หลวงปู่ผาง’พระครูโสภณธรรมคุณาภรณ์ หรือ หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต เจ้าคณะตำบลเขื่องใน และเจ้าอาวาสวัดป่าเวฬุวันอรัญญวาสี อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี พระเกจิเมืองดอกบัวอีสานใต้ ที่สาธุชน ชาวพุทธให้ความเลื่อมใสศรัทธา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดำรงชีวิตอยู่ในวัย 65 ปี พรรษา 44

เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต พระเกจิชื่อดังแห่งวัดอุดมคงคาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

มีนามเดิมว่า นายเสริฐ ครองยุติ เกิด วันศุกร์ที่ 9 พ.ย.2499 พื้นเพเป็นชาวบ้านกุดเสียน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ โยมบิดา-มารดาชื่อนายพา และนางมี ครองยุต

วัยเยาว์หลังจบชั้น ป.4 โรงเรียนในหมู่บ้าน ช่วยครอบครัวทำนาปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ มีนิสัยชอบช่วยเหลือประโยชน์ส่วนรวม จึงเป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ในวัย 21 ปี ที่พัทธสีมาสิมโบราณหลังเก่า วัดกุดเสียน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ เมื่อปี พ.ศ.2520 โดยมีพระครูสาธุกิจจาทร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูพินิจศีลคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ภายหลังอุปสมบท ศึกษาพระธรรมวินัยนาน 1 ปี หลวงปู่ผางได้มาตามที่วัดกุดเสียน เพื่อให้ไปญัตติเป็นคณะธรรมยุต โดยหลวงปู่ผางเขียนจดหมายถึงเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ (ธ) เพื่อให้ไปบวชดังกล่าว

พระประเสริฐจึงเดินเท้าข้ามเขาภูผาแดงตามลำพัง เพื่อญัตติเป็นนิกายธรรมยุต ที่วัดศรีแก้งคร้อ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ มีพระปิยะทัสสีเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ (ธ) เป็นพระอุปัชฌาย์

ได้รับฉายาว่า สิริคุตโต หมายถึง ผู้มีสิริอันคุ้มครอง

หลังญัตติ จำพรรษาอยู่ที่วัดอุดมคงคาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ช่วงที่อุปัฏฐากรับใช้หลวงปู่ผาง ผู้เป็นลุง ได้ศึกษาธรรมวินัยและวิชากัมมัฏฐาน ทั้งยังปวารณาไม่รับกิจนิมนต์ ไม่คลุกคลีกับหมู่คณะโดยไม่จำเป็น

จึงออกธุดงค์ตามป่าเขารอยต่อชายแดนกับประเทศพม่านานหลายปี จึงมาแวะพักจำพรรษาที่วัดเขาตาเงาะอุดมพร อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่จำพรรษาของหลวงปู่จื่อ พันธมุตโต ซึ่งเป็นศิษย์ผู้พี่ได้ระยะหนึ่ง จึงออกธุดงค์ต่อเพื่อไปกราบพระเกจิชื่อดัง อาทิหลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าวหลวงปู่สิม พุทธจาโร วัดถ้ำผาปล่องอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นต้น

หลังธุดงค์ไปในภาคเหนือจึงกลับมาที่ วัดอุดมคงคาคีรี ต่อมาหลวงปู่ผางจึงพาหลานไปกราบหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล จ.หนองบัวลำภู หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย และหลวงปู่คำดี ปภาโส จ.เลย อยู่รับใช้หลวงปู่ผางนาน 5 ปีจนท่านละสังขาร จึงกลับมาสู่มาตุภูมิวัดป่าเวฬุวันอรัญญวาสี

อยู่พัฒนาวัดควบคู่กับการปฏิบัติธรรม แสดงธรรมอบรมศีลธรรมอุบาสกอุบาสิกา จนเป็นวัดที่มีเสนาสนะไว้ประกอบสังฆกรรมให้พระเณร เจริญรุ่งเรืองสืบเรื่อยมา

ด้านการศึกษาร่ำเรียนจนจบปริยัติธรรมตรี-โท เอก ตามลำดับ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2541 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ ที่ พระครูโสภณ ธรรมคุณาภรณ์

ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และเจ้าคณะตำบลเขื่องใน ตามลำดับ

ด้านวัตถุมงคลคณะลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาได้จัดสร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น แต่ละรุ่นล้วนแจกจ่ายให้ลูกศิษย์และญาติโยมที่แวะมาทำบุญที่วัด

มักจะพูดถึงวัตถุมงคลแต่ละรุ่นอย่างถ่อมตนว่า “หลวงปู่ผาง ท่านเมตตาให้ ต่างหาก”

เป็นพระเกจิสายป่าอีกรูปหนึ่ง ที่ตั้งมั่นอยู่ในปฏิปทาและศีลจารวัตรที่งดงาม อยู่คู่กับพระพุทธศาสนายาวนานสืบไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อริยะโลกที่ 6 - หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต สืบสายธรรม‘หลวงปู่ผาง’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง