ยุบรวมกก.พัฒนาพุทธมณฑล – นายสิปป์บวร แก้วงาม รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักพุทธฯ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ทั้ง 2 คณะ ฝ่ายสงฆ์ และฝ่ายฆราวาส เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 มีองค์ประกอบ ดังนี้

คณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ฝ่ายสงฆ์ จำนวน 32 รูป/คน มีสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานที่ปรึกษา สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานกรรมการ ส่วนคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ฝ่ายฆราวาส จำนวน 34 คน มีนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษา รองนายกรัฐมนตรี (ที่กำกับบริหารราชการหรือที่ได้รับมอบหมายและมอบอำนาจ) เป็นประธานกรรมการ ผอ.สำนักพุทธฯ เป็นกรรมการและเลขานุการนั้น

ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล ฝ่ายฆราวาส เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติให้สำนักพุทธฯ ดำเนินการปรับปรุงคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธมณฑล จากเดิมมี 2 คณะ ให้รวมเป็นชุดเดียวกัน เนื่องจากใช้ รูปแบบนี้มานานแล้ว และพุทธมณฑลจะขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุ จึงควรเพิ่มเติมคณะกรรมการ โดยให้มีอธิบดีกรมธนารักษ์เข้ามาเป็นคณะกรรมการด้วย

รอง ผอ.สำนักพุทธฯ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ สำนักพุทธฯ เสนอองค์ประกอบใหม่ของคณะกรรมการต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม และมหาเถรฯ มีมติเห็นชอบแล้ว ดังนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษา ประกอบด้วย สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานที่ปรึกษา

โดยมีสมเด็จพระมหา รัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำฯ สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส สมเด็จพระพุทธโฆษา จารย์ วัดญาณเวศกวัน จ.นครปฐม สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดโสมนัสวิหาร และนายกรัฐมนตรีเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา โดยคณะกรรมการมี 32 คน ผอ.สำนักพุทธฯ และอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นคณะกรรมการและเลขานุการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน