ต่างประเทศ - บัญชีดำสหรัฐพรึบครม.ตาลิบัน

9 ก.ย. 2564 - 09:13 น.

บัญชีดำสหรัฐพรึบครม.ตาลิบัน – เมื่อวันที่ 8 ก.ย. เอพีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาแสดงปฏิกิริยากังวลเมื่อเห็นโฉมหน้ารัฐบาลตาลิบันที่ประกาศปกครองอัฟกานิสถานในนาม “เอมิเรตอิสลามแห่งอัฟกานิสถาน” จากการที่สมาชิกในคณะรัฐมนตรีแต่ละคนล้วนเป็นโจทก์เก่าของสหรัฐ และมีชื่อในบัญชี ผู้ก่อการร้าย และอยู่เบื้องหลังการสู้รบในการทำสงครามกับสหรัฐมายาวนาน 20 ปี อีกทั้งรัฐบาลรักษาการประกาศแนวทางบริหารยึดมั่นตามหลักของกฎหมายศาสนา หรือชารีอะห์ที่มีความเข้มงวด และไม่มีสตรีเข้าร่วมรัฐบาลแม้แต่คนเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บุคคลถูกจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ นายมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ฮัสซาน อักฮุนด์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่มีชื่อในบัญชีดำของสหประชาชาติ โดยเป็นผู้ช่วยคนสนิทของนายโมฮัมหมัด โอมาร์ ผู้นำตาลิบันคนล่าสุด และนายสิรัชอุดดิน ฮักคานี เป็นบุคคลตามหมายจับของสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐ หรือเอฟบีไอ มีค่าหัว 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 320 ล้านบาท ตามด้วยนายมุลเลาะห์ ยาคูบ บุตรชายของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลิบัน


ด้านนายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มตาลิบัน เป็นรองนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าเพราะมีผลงานร่วมลงนามในข้อตกลงถอนกำลังของกองทัพสหรัฐ ในสมัยอดีตประธานาธิบดีนายโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นเดียวกันกับนายอามีร์ ข่าน มุตตาคี เป็นรัฐมนตรีกิจการภายใน นอกจากนี้ มีสมาชิกในครม. 4 คนเคยถูกจำคุกกวนตานาโมของสหรัฐ

นายมาวลาวี ฮิบาตุลเลาะห์ อักฮุนซาดา ผู้นำสูงสุดของกลุ่มตาลิบัน ย้ำอีกครั้งว่า ตาลิบันพร้อมจะเคารพหลักสากลและสนธิสัญญานานาชาติ ตราบที่ไม่ขัดต่อหลักของศาสนา

ด้านบรรยากาศตามเมืองต่างๆ ยังมีการเดินขบวนประท้วงประปราย เช่น ที่เมืองเฮรัต ทางตะวันตก นักรบตาลิบันเปิดฉากใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุมเสียชีวิต 3 ราย ส่วนที่กรุงคาบูล นักรบตาลิบันยิงกระสุนจริงขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่ให้ชาวอัฟกันนับร้อยยุติการเดินขบวนเรียกร้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - บัญชีดำสหรัฐพรึบครม.ตาลิบัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง