‘ริว’กดดันขึ้นแท่นพระเอก แง้มสเป๊กชอบสาวอายุมากกว่า

12 ก.ย. 2564 - 09:51 น.

‘ริว’กดดันขึ้นแท่นพระเอก – เป็นพระเอกน้องใหม่มาแรง สำหรับ ‘ริว’ วชิรวิชญ์ วัฒนภักดีไพศาล หนุ่มหล่องานดีสไตล์โอปป้าวัย 21 ปี ที่ท็อปฟอร์มแจ้งเกิดเต็มตัวในละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทางช่อง 3 ของผู้จัด-ผู้กำกับฯ ‘โดนัท’ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ประชันฝีมือ นักแสดงรุ่นพี่มากประสบการณ์อย่าง ชาคริต แย้มนาม, บอมบ์ ธนิน และ แยม มทิรา นอกจากแสดงแล้วริวยังได้ร้องเพลงประกอบละครเอง ชื่อเพลง “Summer Rain” อีกด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ริวเริ่มต้นเข้าวงการบันเทิงจากมิวสิควิดีโอเพลง “เขียนไว้ให้เธอ” ของวง “Scooper” และเคยเป็นสมาชิก “9×9 (Nine By Nine)” จากนั้นพัฒนาในเรื่องการแสดง การร้อง การเต้น ก่อนจะมาเป็นพระเอกคลื่นลูกใหม่ช่อง 3

ตอนเด็กริวติดเกมเข้าเส้น จนคุณพ่อชี้ทางเข้าสู่เส้นทางสายกีฬา โดยกีฬาที่ชื่นชอบคือปิงปอง ฝึกซ้อมจนพัฒนาฝีมือเป็นนักกีฬาปิงปองเยาวชนทีมชาติ

ปัจจุบัน ริวศึกษาอยู่คณะวารสารศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันนี้โอกาสดี ได้พูดคุยกับหนุ่มหล่อมาแรง ‘ริว วชิรวิชญ์’ ถึงบทบาทในละคร รวมถึงสเป๊กสาว

ในละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” รับบทเป็นใคร?

ริว – “เป็นตั้มครับ คาแร็กเตอร์จะเป็นหนุ่มสู้ชีวิต จิตใจดี ซื่อๆ เป็นคนมีพลังบวกให้คนรอบข้าง เรื่องเครียดจะเก็บไว้และจัดการกับความรู้สึกได้ดี ในเรื่องนี้สิ่งที่เข้ากับตัวเองเลย น่าจะเป็นเรื่องกีฬาปิงปอง เพราะในเรื่องเป็นนักกีฬาปิงปองด้วย ถ้าในส่วนแอ๊กติ้งก็จะต้องไปเวิร์กช็อปก่อน พี่โดนัทและพี่ทีมงานช่วยกันส่งไปเรียนไปหาคาแร็กเตอร์นี้ ส่วนเรื่องปิงปองคือพอมีวิชาติดตัวครับ”

ร่วมงานกับนักแสดงมากฝีมือเยอะแยะเลย รู้สึกเกร็งไหม?

ริว – “ไม่เกร็งนะเรียกว่าเข้าหาไม่ถูกคือพี่แยม เพราะเราต้องเล่นคู่กัน ต้องเล่นเลิฟซีน ฉากจูบ แอบตื่นเต้น ผมไม่เคยเล่นเลิฟซีน เป็นละครเรื่องแรกของผมด้วย ซีนเปิดตัว จูบเพราะช่วยชีวิต ผายปอด อาจแค่ประกบปาก แต่ก็มีซีนที่เขินหนักอยู่ ตื่นเต้น (หัวเราะ) นั่งกุมขมับตั้งแต่ซ้อมเลย น่าจะไม่ต่ำกว่าสามเทก เกรงใจพี่แยมมาก ซึ่งแรกๆ เรายังมีสเปซกันอยู่ แต่พอมีการถ่ายทำหรือได้ออกไปกินข้าวกับทีมงานก็เลยได้คุยกันมากขึ้น เรียกว่าเป็นการทำลายกำแพง”

“ส่วนคนอื่น พี่บอมบ์ แม่ตุ๊ก ญาณี พี่ชาคริต ทุกคนริวไม่ได้เกร็งนะครับ คือริวอ่ะชอบพี่ชาคริตตั้งแต่เขาเล่นเป็นต่อ ตั้งแต่ริวเด็กๆ เลย ก็จะตื่นเต้น แล้วก็บอกพี่ชาคริตว่าผมติดตามผลงานพี่ตั้งแต่เด็กแล้ว พี่ชาคริตน่ารักครับ เวลามี แอ๊กติ้งเขาก็จะช่วยสอน”

ขึ้นแท่นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก รู้สึกยังไง กดดันไหม?

ริว – “ไม่ชินกับ คำว่าพระเอกเลยครับ พอเป็นบทนำก็แอบกดดัน แรกๆ กดดันกับคนรอบข้าง ผู้ใหญ่ พี่ผู้กำกับฯ แต่ตอนหลังๆ กดดันตัวเองมากกว่า ต้องท่องไว้ เราคือนักแสดง ต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ออกจากกรอบเดิม เติมสิ่งใหม่ทุกวัน ทุกอย่างต้องเรียนรู้หมด สิ่งไหนที่ยังต้องพัฒนาก็ต้องเรียนรู้ ตรงไหนเป็นจุดอ่อนก็แก้ไข ก็อยากพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ อยากเก่ง ขึ้นครับ”

เห็นว่าโดนพี่โดนัทเคี่ยวหนัก?


ริว – “เคี่ยว เข้ม โดนดุเยอะสุดในกอง แต่เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ทำงานกับผู้กำกับฯ ที่เก่ง พี่โดนัทช่วยทำให้เราเข้าถึงตัวละครตั้มได้ในทุกอารมณ์มาก ปัญหาหนักของผมคือเป็นคนพูดเร็ว แบบแร็พเปอร์เลย (หัวเราะ) พี่โดนัทก็บอกอย่าเครียด แต่ผมเองที่เครียดไปกับมัน”

นอกจากแสดงแล้ว เรายังได้ร้องเพลงประกอบละครเรื่องนี้ด้วย?

ริว – “ใช่ครับ คือตอนแรก พอเริ่มมาฟิตติ้ง มาเวิร์ก ช็อป เริ่มถ่าย ผมก็ถามพี่โดนัทว่าเพลงประกอบละครใครร้อง เขาก็บอกกำลังคิดๆ อยู่ ผมก็เลยบอกงั้นเดี๋ยวผมร้องให้ คือเราก็พูดไป ตอนหลังพี่โดนัททักมา บอกว่าความลับสุดยอด ส่งลิงก์เพลงมาให้ เราก็บอกเฮ้ยจริงเหรอ ก็ดีใจที่ได้ร้องเพลงประกอบละครด้วยครับ หลังปล่อยเพลงนี้ไปแล้ว กระแสตอบรับก็ดีครับ คือผมไม่ได้มาร้องเพลงจริงจังแบบนี้นานแล้ว น่าจะ 3 ปีได้มั้ง”

ตัวละคร ตั้ม ในเรื่อง จะรักผู้หญิงอายุมากกว่า แล้วสเป๊ก ริว ล่ะ เป็นยังไง?

ริว – “ส่วนตัวผมเคยคุยกับคนอายุเยอะกว่า และผมเป็นคนชอบคนที่อายุมากกว่าอยู่แล้ว แต่อันนี้มันจะห่าง 30 ปีเลย ตั้ม 22 นางเอกอายุ 52 ซึ่งในชีวิตจริงก็ไม่เคย จริงๆ ผมไม่ได้ชอบคนเพราะอายุ แต่ชอบที่ความคิด ถ้าอายุเยอะกว่าก็คิดว่าไม่น่าจะติด”

ในเรื่องนางเอกไปศัลยกรรมให้ดูเด็กลง มุมมองริว มองคนทำศัลยกรรมอย่างไร?

ริว – “โอเคครับ ผมมองว่ายุคนี้การศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องแปลก มันเป็นความมั่นใจของทุกคน ถ้าเขาทำแล้วมั่นใจ ผมก็สนับสนุน คือมันเป็นตัวเขาเอง”

นอกจากละครเรื่องนี้ ยังมีผลงานเรื่องอื่น อีกไหม?

ริว – “มีเรื่องเลือดเจ้าพระยา ที่กำลังถ่ายทำอยู่ ตอนนี้หยุดกอง รอถ่ายต่อ เรื่องนี้ต้องเล่นบู๊จับปืน เป็นเรื่องที่ท้าทายตัวเองมากครับ ยังไงก็ฝากติดตามละคร พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ที่กำลังออนแอร์ทางช่อง 3 และผลงานในอนาคตของผมด้วยนะครับ”

อชริญา บุญชู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ริว’กดดันขึ้นแท่นพระเอก แง้มสเป๊กชอบสาวอายุมากกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง