จีนล็อกเมือง3ล้านคน-สู้โควิด! – เมื่อ 12 ก.ย. เอพีรายงานว่า ทางการเมืองผู่เทียน มณฑลฝูเจี้ยน ทางใต้ของนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มีคำสั่งไม่ให้ประชาชนกว่า 2.9 ล้านคน เดินทางออกจากบ้าน หรือข้ามเมืองโดยไม่มีเหตุจำเป็น หลังตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ใหม่ จำนวน 19 คน จากการระบาดในท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่า รายแรกที่พบติดโรคโควิด-19 ที่เมืองผู่เทียน เป็นกลุ่มนักเรียนในเทศมณฑลเซียนหยู แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน่าจะติดมาจากพ่อของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศสิงคโปร์เมื่อ 4 ส.ค. ทราบเพียงนามสกุล หรือแซ่ หลิน เคยกักตัว 14 วัน และผ่านการตรวจถึง 9 ครั้ง มีผลเป็นลบ ก่อนจะกลายเป็นผลบวกเมื่อ 10 ก.ย.

คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้บุคคลที่จะเดินทางออกจากเมืองต้องแสดงหลักฐานการตรวจว่ามีผลเป็นลบ พร้อมระบุถึงเหตุจำเป็นเร่งด่วน ขณะที่ระบบขนส่งมวลชน โรงภาพยนตร์ ยิม และสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดต้องปิดตัวชั่วคราวทันที ขณะที่ร้านอาหาร และซูเปอร์มาร์เก็ต ต้องควบคุมจำนวนลูกค้า และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายลูกค้าอย่างเข้มงวด ส่วนโรงเรียนมี คำสั่งให้นักเรียนต้องสวมหน้ากากอนามัยในชั้นเรียน

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติแถลงข่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปดูแลงานควบคุมโรคในเมืองผู่เทียนแล้ว ทั้งนี้ จีนมียอดผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ 95,199 คน และเสียชีวิต 4,636 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน