ต่างประเทศ - ปูตินกักตัว-ลุ้นวัคซีนต้านโควิด

15 ก.ย. 2564 - 08:00 น.

ปูตินกักตัว-ลุ้นวัคซีนต้านโควิด – วันที่ 14 ก.ย. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียวัย 68 ปี แจ้งกักตัวเพื่อสังเกตอาการโควิด-19 หลังตรวจพบคณะผู้ติดตามทางการของแขกผู้มาเยือนติดเชื้อ ส่งผลให้คนในรัฐบาลรัสเซียติดเชื้อหลายคน นายปูตินกล่าวด้วยว่า หวังให้ผลของการฉีดวัคซีนสปุตนิกวี ที่รัสเซียผลิตเองครบโดสแล้วจะช่วยป้องกันตนจากการติดเชื้อได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กักตัว – นายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พบหารือกับนายบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย ที่ทำเนียบในกรุงมอสโก เมื่อ 13 ก.ย. ก่อนนายปูตินแจ้งกักตัว เนื่องจากตรวจพบคณะติดตามของแขกที่มาเยือนติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 14 ก.ย. (เอเอฟพี)


สำหรับต้นตอของคณะผู้มาเยือนที่ติดโควิด-19 ไม่เป็นที่เปิดเผย แต่เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายปูตินเพิ่งเปิดทำเนียบที่กรุงมอสโก ต้อนรับนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรียที่มาหารือกระชับความร่วมมือของสองประเทศ หลังรัฐบาลซีเรียควบคุมพื้นที่ได้ร้อยละ 90 ของประเทศแล้ว ขณะที่การกักตัวครั้งนี้ทำให้นายปูตินไม่อาจเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอด 2 เวที ได้แก่ องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน และองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่กรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน

วันเดียวกัน ทางการจีนพยายามควบคุมการระบาดระลอกใหม่ที่มณฑลฝูเจี้ยน ภาคตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเร่งด่วน เนื่องจากใกล้ช่วงวันชาติจีนตรงกับวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งปกติจะเป็นช่วงที่ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศหลายร้อยล้านคน

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ป่วยต้องสงสัยรายแรกในคลัสเตอร์ใหม่เป็นชายที่เมืองผู่เทียน เพิ่งกลับจากสิงคโปร์กักตัวครบ 14 วัน ตรวจไม่พบเชื้อ แต่มามีอาการป่วย ต่อมาลูกชายอายุ 12 ปีของผู้ป่วยรายนี้ และเพื่อนนักเรียนอีกคนหนึ่งติดเชื้อ เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ย. จากนั้นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาจึงแพร่ในหมู่เด็กนักเรียน ถือเป็นการระบาดใหญ่ในโรงเรียน ครั้งแรกของจีนนับตั้งแต่โควิดเริ่มระบาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ปูตินกักตัว-ลุ้นวัคซีนต้านโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง