สดจากเยาวชน - ‘ลัลลัล’สาวอาร์ต ถักทอพรม‘ด้วยรัก’

15 ก.ย. 2564 - 09:48 น.

‘ลัลลัล’สาวอาร์ต ถักทอพรม‘ด้วยรัก’ – เทรนด์การตกแต่งบ้านด้วยพรมกำลังมาแรงในต่างประเทศพรมสามารถสร้างสรรค์เป็นงานศิลป์ ถักทอเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ตกแต่งกระจกหรือรองเท้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ลัลลัล” ด้วยรัก ผดุงวิเชียร นักออกแบบสาว วัย 23 ปี ทายาท คนบันเทิง “ดล ผดุงวิเชียร” ผู้กำกับมิวสิควิดีโอมือทอง เรียนศิลปะจากสหรัฐ อเมริกาตั้งแต่เกรด 10 สั่งสมความรู้ด้านงานศิลปะ กวาดรางวัลและได้แสดงผลงานทั่วโลก ทั้งอิตาลี อังกฤษ สหรัฐ อเมริกา และญี่ปุ่น

สาวอาร์ต “ลัลลัล ด้วยรัก” เรียน Art Boarding School ที่ Interlochen Arts Academy ในสาขา Visual Art ขณะที่เรียนส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ได้รางวัลจาก National Young Arts Award และ Scholastic Art and Writing Awards ของสหรัฐอเมริกา ศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้าน Illustration ที่ RISD Rhode Island School of Design ผลงาน ของลัลลัลจัดแสดงในหลายแห่ง คว้ารางวัลการันตี อาทิ Arte Laguna Prize: Finalist 2018 และ 2021 แสดงผลงานที่เมืองเวนิส อิตาลี, Society Of Illustration West ได้เป็น Finalist และเข้าร่วม gallery exhibition 2021 รวมถึงจัดแสดงงานที่ IYN Gallery เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

ล่าสุดสำนักพิมพ์ในฝรั่งเศสติดต่อลัลลัลให้เขียนภาพประกอบเกี่ยวกับสัตว์และธรรมชาติลงในหนังสือวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก เธอยังนำความรู้ความสามารถด้าน Illustrator มาทำแบรนด์พรม “ด้วยรัก” (Duairak) เป็นไอเดียในการตกแต่งบ้าน


คาแร็กเตอร์ที่ออกแบบจะเป็นซิกเนเจอร์ โดยหยิบยกสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติมาสร้างสรรค์เป็นตัวละครหลัก จะมีความกวน ซุกซน และมีความกบฏนิดๆ ซ่อนอยู่ ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้งานมีเอกลักษณ์

ลัลลัลเล่าว่า “พอเกิดวิกฤตโควิด-19 คนที่เวิร์กฟรอมโฮมหันมาสนใจการแต่งบ้านกันมากขึ้น เมื่อหนูได้เห็นงานพรมจากสื่อออนไลน์ต่างๆ ดูน่าสนุก หนูเลยมีไอเดียทำพรมลายน่ารักๆ มาตกแต่งบ้าน ให้มีสีสัน เป็นงานศิลปะที่มีฟังก์ชันใช้ได้จริง ผสมผสานอยู่ในชีวิตประจำวัน”

“ความสนุกของการทำพรมคือเราได้ดีไซน์ว่าพรมเราจะไปอยู่ ตรงไหนได้บ้าง ชอบที่ได้คิดว่าเราจะทำห้องนี้ให้สนุกขึ้นได้อย่างไร พรมเป็นเหมือนรูปภาพที่เอามาใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่เอาไว้ติดผนังห้อง”

ชมลวดลายพรม “ด้วยรัก” ได้ที่ https://duairakp.com/Store และ https://www.instagram.com/duck.ruai/ หรือสั่งทำทางอีเมล์และอินสตาแกรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ‘ลัลลัล’สาวอาร์ต ถักทอพรม‘ด้วยรัก’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง