พระเครื่อง - เจ้าคณะอำเภอพร้อมพระลูกวัด สวมชุดพีพีอีทำหน้าที่สัปเหร่อ-เผาศพโควิด

15 ก.ย. 2564 - 10:29 น.

เจ้าคณะอำเภอพร้อมพระลูกวัด – พระโสภณพัฒนคุณ (ทิน สุทินโน) เจ้าอาวาสวัดพุน้อย และเจ้าคณะอำเภอหนองม่วง จ.ลพบุรี พร้อมพระลูกวัดแต่งกายด้วยชุดพีพีอียืนรอรับศพนายวิรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ต.บางพึ่ง อ.บ้านหมี่ ที่มารักษาอาการป่วยจากการติดโควิด-19 ที่ ร.พ.บ้านหมี่วันที่ 7 ส.ค.2564 และเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมูลนิธิสว่างอริโยธรรมสถาน นำศพเพื่อให้วัดประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพและฌาปนกิจ มีพระโสภณพัฒนคุณ ทำหน้าที่สัปเหร่อมีญาติของผู้เสียชีวิตร่วมพิธี 2 คน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดพุน้อย ต.ชอนม่วง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

พระโสภณพัฒนคุณกล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งขึ้นในแต่ละวัน หลังสัปเหร่อที่วัดพุน้อยไม่กล้าประกอบพิธีเพราะกลัวเชื้อ ซึ่งก็ไม่ได้ว่าอะไร ตัวอาตมาก็กลัว แต่เราป้องกันอย่างรัดกุม และศพที่บรรจุมาจากโรงพยาบาล ก็ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ขึ้นรถ-ลงรถจากรถกู้ภัยฯ ก็ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วเช่นกัน ที่สำคัญปู่และพ่อก็เคยเป็นสัปเหร่อมาก่อน เคยช่วยงานบ้าง ก็สามารถทำได้


ครั้งนี้เป็นศพที่ 3 ของวัด ที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด รู้สึกสะเทือนใจ สงสารทุกคนที่ประสบชะตากรรมนี้ รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง แทบจะไม่ได้พักผ่อน “ในวันนี้ถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่อีกครั้งให้ผู้ที่ล่วงลับในวาระสุดท้าย ฝากบอกด้วยว่าชุมชนท่านใดที่เดือดร้อนเรื่องการจัดการศพเชื้อโควิด สามารถนำมาประกอบพิธีที่วัดพุน้อยแห่งนี้ได้

โดยทางวัดจะดำเนินการตามขั้นตอนของประเพณีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ก่อนที่หลวงพ่อจะขอประกอบพิธีฌาปนกิจได้กล่าวให้พรว่าขอให้ทุกคนอย่าประมาท อยากให้ชาวไทยทุกคนอยู่อย่างมีความสุขเหมือนเดิม” เจ้าคณะอำเภอหนองม่วงกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - เจ้าคณะอำเภอพร้อมพระลูกวัด สวมชุดพีพีอีทำหน้าที่สัปเหร่อ-เผาศพโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง