สหรัฐรับโจมตีพลาด-ฆ่าหมู่อัฟกัน – วันที่ 18 ก.ย. บีบีซีรายงานกระแสวิตกกังวลต่อเนื่องในอัฟกานิสถาน เมื่อรัฐบาลตาลิบันเดินหน้าเปลี่ยนแปลงการปกครองในทิศทางตรงกันข้ามกับสิ่งที่สัญญาไว้หลังนำกำลังยึด กรุงคาบูลมานานร่วมเดือ โดยเมื่อวันที่ 17 ก.ย. มีการเผยแพร่ภาพถอดป้ายกระทรวงกิจการสตรีและติดป้ายกระทรวงคุณธรรมและความบกพร่องแทนที่ ท่ามกลางการเรียกร้องของหญิงอัฟกานิสถานที่ขอให้ตาลิบันอนุญาตให้ผู้หญิงกลับไปทำงานได้เหมือนก่อนหน้านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายโมฮัมหมัด ยูซัฟ สมาชิกตาลิบัน กล่าวว่า กระทรวงนี้มีความสำคัญ “จุดประสงค์หลักคือการรับใช้อิสลาม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีกระทรวงคุณธรรมและความบกพร่อง”

วันเดียวกัน พล.อ.เคนเนธ แมคเคนซี ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐอเมริกา แถลงความคืบหน้าการสอบสวนเหตุโดรนสหรัฐโจมตีรถต้องสงสัยเป็นสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลามโคราซาน (ไอซิส-เค) ในกรุงคาบูล เมื่อ 29 ส.ค. ว่าเป็นความผิดพลาดและคร่าชีวิตพลเรือน 10 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 ราย “การโจมตีดังกล่าวมาจากความเชื่อมั่นอย่างจริงจังว่า จะช่วยป้องกันภัยร้ายแรงต่อกองกำลังของเราและผู้อพยพที่สนามบิน แต่กลับลงเอยเป็นความผิดพลาด และผมต้องขออภัยอย่างจริงใจ” พล.อ.แมคเคนซีกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน