‘แยม’ท้าฝีมือรับบทแก่ไกลตัว – อายุจริงจะครบ 25 ปีเต็มเดือนหน้า แต่ในละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่ เกิดก่อน” ทางช่อง 3 นางเอกสาว ‘แยม’ มทิรา ตันติประสุต ต้องพลิกคาแร็กเตอร์มา สวมบทบาท ‘ซิสอร’ มนุษย์ป้าวัย 52 ปี ที่ทั้งเปิ่น เชย แถมยังเสพติดศัลยกรรม เจ้าตัวถึงขั้นเอ่ยปาก ว่าเป็นบทที่ยากที่สุดในชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คาแร็กเตอร์ในละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” เป็นอย่างไร?

แยม – “เรื่องนี้แยมรับบท ซิสอร เป็นป้าวัย 52 เปิ่น เชย อกหักจากพี่ชาคริต ทำอะไรไม่ถูกเลยไปศัลยกรรมหวังว่าเขาจะกลับมา แต่ทำมาแล้วเขาก็ยังไม่สนใจอยู่ดี จากนั้นเราก็ได้ไปตกหลุมรักเด็กหนุ่มชื่อว่า ตั้ม แสดงโดยน้องริว(วชิรวิชญ์) คือคาแร็กเตอร์ของซิสอรจะเป็น คนอายุ 50 กว่า ที่มีอัธยาศัยดีอยากช่วยเหลือ คนอื่นตลอดเวลา เป็นคนความคิดโพสิทีฟประมาณนี้ค่ะ”

เล่นเป็นคนอายุ 52 เป็นบทบาทที่ท้าทายสำหรับแยมอย่างไร?

แยม – “ทั้งเรื่องเราจะเล่นเป็นคนอายุ 52 ถึงจะหน้าเด็กเราก็ยัง 52 อยู่ ซึ่งมันก็ยากในตัวของมันอยู่แล้ว เพราะแยมไม่เคยเล่นบทไหนที่ ไกลตัวขนาดนี้ค่ะ ก็ต้องมานั่งคอยสังเกตคนรอบข้าง เช่น คุณแม่ คนวัยนี้เขาจะมีบุคลิก ยังไง พูดช้าลง เขาจะพูดเสียงต่ำ”

“ซึ่งก่อนที่ซิสอรจะไปศัลยกรรม ในเรื่องเราก็ต้องมีการแต่งแก่แปะซิลิโคนที่หน้า ทุกคนมากอง 7 โมง แต่เราจะมาตั้งแต่ตี 5 เพื่อมาแต่งเป็นคนแก่สัก 2 ช.ม.ก่อน พอซิสอรไปศัลยกรรมแล้ว เราก็ไม่ต้องแต่งแก่แล้ว แต่เรา ก็จะแต่งตัวแก่อยู่ดี มีความแบบลูกไม้เยอะๆ ยังจะใช้อะไรที่แก่ๆ อยู่ เต้นแอโรบิกก็ยังใส่แว่นอยู่ มีความน่ารักค่ะ”

พอเห็นตัวเองในลุกส์คนที่อายุเยอะ ขนาดนี้ รู้สึกยังไงบ้าง?

แยม – “ก็เขิน มันตลกมากเลยยิ่งตอนที่ แปะซิลิโคน เราก็หวังว่าเราโตไปเราจะไม่หน้าแบบนี้ เพราะหน้ามันย้วยมาก (หัวเราะ) แต่คือเขาพยายามจะให้มันชัดเจนและมีความ แตกต่างระหว่างศัลยกรรมกับคนอายุ 50”

เล่นเป็นคนแก่ไกลตัว ทำการบ้านหนัก แค่ไหน?

แยม – “ช่วงแรกมีไปเวิร์กช็อปซึ่งมัน เป็นช่วงโควิดพอดี เราก็จะเวิร์กช็อปผ่านซูม พี่โดนัท (มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) ผู้กำกับฯให้อาจารย์ฝรั่งเป็นครูการแสดงฝรั่งจากแอลเอมาสอนผ่านซูม จากนั้นเราก็มาเจอกันฝึกการแสดง ส่วนตัวของแยม พี่โดให้แยมไปดูหนังฝรั่งเรื่องหนึ่งที่คล้ายๆ เรื่องนี้ค่ะ ให้เราศึกษาคาแร็กเตอร์ มันก็มีบ้างบางฉากที่เราเล่นไม่ถึงความเป็นคนแก่ เราไม่รู้จะเล่นเป็นคนอายุ 50 ยังไงในความรู้สึกนี้ในฉากนั้น อย่างเช่นบางทีเราเล่นกับพี่ต๊งเหน่ง (รัดเกล้า) เราจะต้องเป็นเพื่อนกัน แล้วบางทีเราต้องกรี๊ดกร๊าดเรื่องอะไรสักเรื่องหนึ่งแล้วเราไม่เก็ต มันงงๆ พี่โดก็ต้องคอยช่วยคอยไกด์ให้ เรียกว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายมาก เป็นหนึ่งในบทบาทที่ยากที่สุดค่ะ”

ร่วมงานกับพี่ชาคริต แย้มนาม เป็นอย่างไรบ้าง?

แยม – “พี่ชาคริตส่งให้เต็มพลังมากเวลาเล่นด้วยกัน รู้สึกตื่นเต้นเพราะเราก็ไม่เคยเล่นกับคนที่เราปลื้มขนาดนี้ เราดูเขาที่เล่นเป็นต่อซึ่งพอเล่นด้วยกัน เขาทำให้เราเล่นง่าย เล่นสบายๆ ตอนแรกเราเกร็งมาก เขินด้วย (ยิ้ม)”

แล้วมาเล่นคู่กับพระเอกใหม่ ‘ริว วชิรวิชญ์’ ล่ะ?

แยม – “น้องริวน่ารักดีค่ะ เป็นเด็กสดใสอยู่ด้วยแล้วโลกเป็นสีชมพูน้องจะมีความเอ็นเตอร์เทนอยากให้ทุกคนมีความสุข สำหรับน้องริวถือว่าเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกของน้องค่ะ ในเรื่องเราก็มีการปรับจูนเข้าหากัน อย่างแยมจะเล่นเป็นคนอายุ 50 ยังไง ส่วนน้องริวในเรื่องอายุ 25 แต่ตัวจริงเขาอายุ 20 มันก็ยังต้องปรับจูนกันไปค่ะ แต่ในที่สุดพี่โดนัทก็ทำให้เราเข้าถึงบทบาทได้”

กับริวมีเลิฟซีนด้วย?

แยม – “เป็นครั้งแรกที่เลิฟซีน ก็ผายปอด เพราะเราจมน้ำ คว้ามา จูบกัน ไม่เขิน แต่ขำ มันทุลักทุเลมาก ถามว่ามีลิมิตแค่ไหน ถ้าอารมณ์ต้องไปถึงไหน ก็คงต้องเล่นให้ถึง แต่คงไม่ได้เร่าร้อน นัวเนีย ไม่ไหว (หัวเราะ) แต่เรื่องนี้ถ้า เลิฟซีนกัน ก็ได้เรื่องอยู่นะ(หัวเราะ)”

เรื่องนี้ถือว่าเป็น โรแมนติกคอมเมดี้ แนวนี้ถือว่าเป็นทางถนัดสำหรับแยมไหม?

แยม – “ก่อนหน้านี้แยมเล่นดราม่า เล่น พีเรียดมาเยอะ พอมาเล่นคอมเมดี้แบบนี้รู้สึกว่าก็สนุกดีนะ ท้าทายดีเป็นอีกประสบการณ์ใหม่ในเรื่องการแสดงของเรา จริงๆ แยมชอบนะ เพราะมันได้แสดงออกไปเยอะๆ ไม่ต้องเก็บ ที่ผ่านมาจะเล่นดราม่าน้ำตาแตกก็แบบเก็บกดนิดนึง (หัวเราะ) พอมาเรื่องนี้ก็สบาย กรี๊ดกร๊าดได้”

ในเรื่องทำศัลยกรรม แล้วชีวิตจริงคิดจะศัลยกรรมไหม?

แยม – “ตอนนี้ยัง ก็ดูแลตัวเองปกติ จริงๆ ก็เคยคิดนะ แต่แอบกลัวเข็ม กลัวมีด กลัวการเปลี่ยนแปลง ในละครเรื่องนี้ ก็สะท้อนให้เห็นว่า จงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น การศัลยกรรมก็แค่เปลือกนอก สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ทุกคนก็ต้องแก่ไปตามวัย ตัวตนที่แท้จริงต่างหาก ที่คงอยู่ตลอดไปค่ะ”

นอกจากเรื่องนี้แล้ว ยังมีผลงานเรื่องอะไรอีกบ้าง?

แยม – “มีอีกเรื่องหนึ่ง เพชฌฆาตจันทร์เจ้า ยังถ่ายไม่เสร็จติดช่วงโควิดอยู่ เรื่องนี้เล่นกับพี่เกรท วรินทร ค่ะ คนละแนวเลย เล่นเป็นนักฆ่าแต่เป็นคอมเมดี้นะ แยมเป็นนักฆ่าแต่ความจำเสื่อมก็เลยมีความคอมเมดี้ตอนความจำเสื่อม มันจะมีสองพาร์ต”

เข้าวงการมานานกว่า 9 ปีแล้ว เห็นพัฒนาการทางการแสดงของตัวเองยังไง?

แยม – “แยมว่าน่าจะต้องมีบ้างนะเรื่องพัฒนาการการแสดง(หัวเราะ) เราก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปในทุกเรื่องอาจจะไม่ได้เก่งมากๆ เราได้เรียนรู้การแสดงขึ้นเรื่อยๆ ก็สนุกดีค่ะ ชีวิตในวงการมันทำให้เราโตขึ้น บทบาทที่ได้รับก็หลากหลายแปลกใหม่ทั้งนั้น”

ปีนี้อายุย่าง 25 ปีแล้ว เชื่อเรื่องเบญจเพส ไหม?

แยม – “ก็เชื่อนะ อย่างคนรอบตัวก็มาเล่าเรื่องเบญจเพส ไปทำบุญมันก็ไม่เสียหาย ยิ่งอายุย่าง 25 แยมไปทำบุญเยอะอยู่แล้วค่ะ กันไว้ก่อนดีกว่า เพราะเราไม่รู้ว่าจะเจออะไรขนาดไหน”

ถามเรื่องหัวใจบ้าง ความรักกับหนุ่มนอกวงการ ‘โบ๊ท’ ณดล ชัยปาณี ?

แยม – “ความรักช่วงนี้ก็ดีค่ะ ไม่ใช่ว่าเราไม่เปิด จริงๆ แยมก็ลงรูปนะถ้าสังเกต เราจะลงในโอกาสสำคัญ คือเราไม่ได้เป็นคนที่ลงอะไรตลอดเวลาอยู่แล้ว เขาก็เข้าใจ ไม่ได้คิดว่าเราปิดอะไร เขารู้ว่าเราไม่ได้เป็นคนที่ลงอะไรเยอะอยู่แล้ว เราก็เข้าใจ เขานะ เขาคงเขินที่จะต้องมาอยู่ในสปอตไลต์ ก็คงเขินเพื่อนๆ เขา เราก็ไม่อยากให้เขาเกร็งที่มาคบกับเรา”

ไปเจอกันได้ยังไง?

แยม – “มีเพื่อนแนะนำค่ะ เขาเป็นรุ่นพี่อายุเยอะกว่าเรา ประมาณ 32 ปี จริงๆ ก็รู้จักกันแบบคร่าวๆ กันมาสักพักใหญ่แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักกันจริงจัง ประมาณ 2 ปีที่แล้วก็ได้ทำความรู้จักกัน ก็ยาวๆ มาค่ะ”

อะไรที่ทำให้หนุ่มคนนี้กุมหัวใจแยมได้?

แยม – “เขาเป็นคนน่ารัก เสมอต้น เสมอปลาย เทกแคร์ดูแลคนรอบข้างเรา ให้เกียรติเรา เราก็สัมผัสได้ตรงนี้เราก็เลย โอเคกับเขา”

ช่วงนี้ได้เจอกันบ้างไหม?

แยม – “โควิดไปไหนไม่ได้ เคอร์ฟิวด้วย ก็ได้เจอกันบ้างนิดหน่อยค่ะ”

วีรนุช จันทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน