แอปเปิ้ล อีเวนต์ 2021 ตอกย้ำสาวกไอโฟนแน่นปึ้ก!

20 ก.ย. 2564 - 12:17 น.

แอปเปิ้ล อีเวนต์ 2021 ตอกย้ำสาวกไอโฟนแน่นปึ้ก! – งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Apple Event ประจำปี 2021 ค่าย แอปเปิ้ลจะยังจัดแบบออนไลน์เพราะสถานการณ์โควิด-19 มีผู้ชมไลฟ์สดกว่า 2 ล้านคน มากกว่าเมื่อปี 2020 ที่มียอดผู้เข้าชม กว่า 1.5 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตอกย้ำว่าไม่ได้ทำให้ความสนใจฮือฮาของเหล่าสาวกนั้นลดน้อยถอยลงไป

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการกล่าวถึงในมหกรรมเปิดตัวปีนี้ ได้แก่ แท็บเล็ต iPad และ iPad mini ใหม่ ต่อด้วยนาฬิกาอัจฉริยะ Apple Watch Series 7 ตามด้วยสมาร์ตโฟนยอดนิยมอย่าง iPhone 13 และ iPhone 13 mini ปิดท้ายด้วย iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max

การอัพเดตสำคัญที่สุดของไอโฟน 13 ทั้งหมดในปีนี้ เป็นขนาดของแบตเตอรี่เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า มีระยะเวลาการใช้งานนานขึ้นกว่าไอโฟน 12 เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งถือเป็นข่าวดีอย่างมาก เพราะไอโฟน 12 มินิ นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงระยะเวลาการใช้งานที่น้อยกว่าที่ควร

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิ้ล ระบุว่าไอโฟน 13 นอกจากมีแบตฯ ที่ ขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว ยังมีจอภาพที่แม้ขนาดเท่าเดิม ได้แก่ 5.4 นิ้วใน รุ่นมินิ และ 6.1 นิ้วในรุ่นปกติ แต่มีความสว่างขึ้นมากกว่ารุ่นก่อน รวมทั้งแถบดำ (notch) ที่ขอบบนของจอภาพขนาดเล็กลงด้วย

ไอโฟน 13 มีโมดูลกล้อง 2 เลนส์ จัดเรียงแบบใหม่เป็นแบบ ทแยงมุม ประกอบด้วย เลนส์วาย และอัลตรา-วาย ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่รับแสงได้มากขึ้นถึงร้อยละ 50 พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบใหม่ เรียกว่า cinematic mode ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนโฟกัสวัตถุระหว่างการถ่ายคลิปได้ด้วย

สำหรับไอโฟน 13 มินิ และไอโฟน 13 นั้นทางแอปเปิ้ลตั้งราคามาเท่าเดิมเหมือนปีก่อน มีให้เลือกได้ 5 สี แต่เพิ่มความจุข้อมูลเริ่มต้นมาเป็น 128 กิกะไบต์ (GB) รุ่นความจุเริ่มต้นจะถ่ายคลิป ProRes ความละเอียดได้สูงสุดเพียง 1080p@30fps ไม่เหมือนกับรุ่นความจุที่มาก กว่าที่ถ่ายคลิปได้ถึง 4K@30fps แอปเปิ้ลไม่ได้เลือกกำหนดความจุเริ่มต้นมาที่ 256 GB และการจำกัดความละเอียดคลิปไว้ที่ 1080p@30fps โหดร้ายพอสมควร

ส่วน ไอโฟน 13 โปร และ ไอโฟน 13 โปรแม็กซ์ ที่ทางแอปเปิ้ลระบุว่าแบตฯที่ขนาดใหญ่ขึ้นจะใช้งานได้นานขึ้นถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง สนนราคาเท่ากันกับรุ่นปีก่อน พร้อมตัวเลือกขนาดความจุใหม่ 1 เทราไบต์ (TB) วางจำหน่ายตั้งแต่ 24 ก.ย.นี้เป็นต้นไปในสหรัฐ

ไอโฟน 13 โปร และ 13 โปรแม็กซ์ มีขนาดหน้าจอเท่าเดิม กับรุ่นก่อน ได้แก่ 6.1 และ 6.7 นิ้วตามลำดับ แต่ปีนี้มีสีใหม่มาเป็นสีฟ้าคราม Sierra Blue

อัพเดตสำคัญที่สุดของรุ่นโปร และโปรแม็กซ์ นอกไปจากขนาดของแบตฯ คือ หน้าจอ Super Retina XDR with ProMotion กล่าวคือ หน้าจอสนับสนุนความถี่อัตโนมัติตั้งแต่ 10 ไปจนถึง 120 เฮิร์ตซ์ (Hz) ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของหลายฝ่าย เนื่องจากสมาร์ตโฟน ส่วนใหญ่ฝั่งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิ้ลนั้นมีหน้าจอในระบบนี้มานานกว่าปีแล้ว การอัพเดตจึงทำให้ภาพแลดูนุ่มลื่นตาน่าใช้งานมากขึ้น และการยกระดับไอโฟนให้ทัดเทียมต่อคู่แข่ง

หน่วยประมวลผลของไอโฟน 13 ทุกรุ่นนั้นได้รับการอัพเดตใหม่เป็นชิพ A15 Bionic เช่นเดียวกันกับวัสดุเหล็กกล้า สแตนเลส สตีล เหมือนรุ่นก่อนหน้า

ผลการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่น Geekbench 5 รายงานโดยเว็บไซต์ macrumors.com พบว่าส่งผลให้ไอโฟน 13 โปร มีประสิทธิภาพด้านกราฟิกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 55 เมื่อเทียบกับไอโฟน 12 โปร ขณะที่ไอโฟน 13 นั้นมีประสิทธิภาพกราฟิกเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับไอโฟน 12


ส่วนการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู ในไอโฟน 13 แต่ละรุ่นนั้นได้คะแนนใกล้เคียงกันทั้งหมด เนื่องจากมีซีพียู แบบ 6 คอร์ (Hexa-core) ในชิพ A15 Bionic แบบเดียวกันทั้งหมด โดยจากคะแนนที่ได้ถือว่ามีประสิทธิภาพการประมวลผลคอร์เดียวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 และหลายคอร์เพิ่มขึ้นร้อยละ 18

ผลิตภัณฑ์ถัดมาเป็นแอปเปิ้ล วอตช์ ซีรีส์เซเว่น มีหน้าจอที่ขนาดใหญ่ขึ้น กว่ารุ่นก่อนร้อยละ 20 แต่น่าเสียดายที่กระแสข่าวลือก่อนหน้าว่าอาจมาพร้อมดีไซน์ใหม่ถอดด้ามกลับไม่จริง ซีรีส์ 7 ใช้การออกแบบเดิมจากรุ่นก่อนแทบทั้งหมด มีแตกต่าง เล็กน้อยเรื่องที่บางลงร้อยละ 40 และขอบจอนั้นมีความโค้งมนเล็กน้อย

ดีไซน์ใหม่นั้นเกิดขึ้นในระดับซอฟต์แวร์ โดยทางแอปเปิ้ลออกแบบมาให้ข้อมูลต่างๆ แสดงบนหน้าจอได้มากขึ้นและใช้พื้นที่ได้อย่าง คุ้มค่า แต่แอปเปิ้ลยังไม่ได้ประกาศวันวางจำหน่าย โดยรวมถือว่าเป็นการอัพเดตที่เล็กน้อยมากสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะ

มาถึงผลิตภัณฑ์แท็บเล็ตอย่างไอแพด ซึ่งทางแอปเปิ้ลต้องการให้เป็นแท็บเล็ตราคาคุ้มค่านั้นได้รับการอัพเดตชิพประมวลผลเป็น A13 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีองศาของเลนส์ที่กว้างขึ้นทำให้ถ่ายภาพหมู่คณะได้ง่ายขึ้น และความจุใหม่ 64 GB ในราคาเดิมจากปีที่แล้ว

ด้านไอแพดมินิ ที่มีหน้าจอกะทัดรัดขนาด 8.3 นิ้ว ได้รับการออกแบบภายนอกใหม่ โดยหันมาใช้คอนเซ็ปต์แบนราบเหมือนกัน กับสมัยไอโฟน 12 มีขอบที่น้อยลง ลำโพงสเตอริโอ กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่ไม่มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนจอภาพมีให้เลือกหลากหลายสีสัน ปุ่มเปิดปิดแบบ Touch ID ย้ายไปอยู่ขอบบนของเครื่องแทน และหันมาใช้ช่องเชื่อมต่อข้อมูลแบบ USB-C แทนที่จะเป็น Lightning สนับสนุนทั้งคลื่น 5G และ Wi-Fi ทั้งยังทำงานกับ Pencil รุ่นสองได้ด้วย

แม้อีเวนต์ของแอปเปิ้ลที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นในแง่ของนวัตกรรมและสินค้าใหม่อาจจะไม่ได้หวือหวามากนัก แต่กระแสความคลั่งไคล้สนใจจากผู้คนนั้นไม่ได้ลดน้อยลง

ซีเอ็นบีซีรายงานว่า หลังไลฟ์สตรีมเริ่มไปเพียง 5 นาที ก็มีผู้เข้าชมมากถึง 3 แสนคน และมากที่สุดกว่า 2 ล้านคน

สตีฟ โคแวช นักวิเคราะห์จากซีเอ็นบีซีมองว่า กระแสความสนใจของผู้เข้าชมไลฟ์สตรีมนั้นน่าประทับใจ แต่ปัญหาหลักที่ แอปเปิ้ลกำลังเผชิญอย่างการขาดแคลนวัตถุดิบและการขนส่ง รวมถึงซัพพลายเชน ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 นั้นยังไม่มีความแน่ชัดว่าแอปเปิ้ลจะจัดการอย่างไร

โดยเฉพาะจากข้อมูลข้างต้นที่ทางแอปเปิ้ลตัดสินใจไม่ขึ้นราคาสินค้าใดๆ ทั้งผลิตภัณฑ์และการให้บริการ ท่ามกลางต้นทุนที่สูงขึ้นจากปัญหาข้างต้น หมายความว่าแอปเปิ้ลจำเป็นต้องขายผลิตภัณฑ์ให้ได้จำนวนมากกว่าเดิมหากต้องการคงการเติบโตของบริษัทไว้ ส่วนผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรนั้นต้องติดตามต่อไป

จันท์เกษม รุณภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอปเปิ้ล อีเวนต์ 2021 ตอกย้ำสาวกไอโฟนแน่นปึ้ก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง