รอบด้านวงการพระ : เหรียญอริยสัจ หลวงปู่ใจ

22 ก.ย. 2564 - 13:42 น.

“ขอให้พยายามให้ได้สมาธิใน ขั้นต้น คืออุปจารสมาธิ อัปปนาสมาธิ เมื่อเราทำได้แล้ว ภูมิจิตภูมิใจของเรา จะขยายวงกว้างออกไปเอง” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ หรือ พระราชมงคลวุฒาจารย์ วัดเสด็จ ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิ อาจารย์ลุ่มน้ำแม่กลอง จัดสร้าง “เหรียญงบน้ำอ้อย” หรือ “เหรียญอริยสัจ” ราวปี พ.ศ.2489-2490 ที่ระลึกแก่ผู้ร่วมงานวันฝังลูกนิมิตโบสถ์หลังใหม่ เป็น เนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดง รมดำ 300 เหรียญเท่านั้น

ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่า “ทุ สะ นิ มะ” ด้านหลังเป็นรูปธรรมจักร ตรงกลางมี “ยันต์เฑาะว์” ถัดมาเป็นพระปิดตา วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยรอบ แตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่น ซึ่งระบุชื่อพระเกจิ วัด และปีพ.ศ. ที่สร้าง

เหรียญพิมพ์ทรงยันต์สี่ “หลวงปู่เอี่ยม สุวัณณสโร” เจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเพื่อปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญ จัดสร้างปี พ.ศ.2467 เป็นเหรียญรูปใบเสมา มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิบนธรรมาสน์ ขอบเหรียญด้านซ้ายมือเขียน คำว่า “ปีมะโรง จัตวาศก” และขอบเหรียญด้านขวาเขียนคำว่า “วัน ๖ เดือน ๑๑” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปยันต์สี่ ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ล้อมรอบด้วยลายกนก เป็นเหรียญหลักยอดนิยมตลอดกาล


“พระครูประสุต สังฆกิจ” หรือ “หลวงพ่อยอด อินทโชติ” อดีตเจ้าอาวาส วัดหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “รูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรก ปี 2487” แม้จะสร้างไม่ทันตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่นิยม และยังได้รับการยกย่อง

จัดสร้างโดย พระครูวิบูลย์คณานุสรณ์ (หลวงพ่อเฉื่อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดสหมิตร มงคล ศิษย์ใกล้ชิด จัดสร้าง “รูปเหมือนขนาดเท่าองค์จริง หลวงพ่อยอด” พร้อมทั้งสร้าง “พระรูปหล่อขนาดเล็ก” จำนวน 500 องค์ เนื้อทองเหลืองด้วย ลักษณะเป็นรูปเหมือนเต็มองค์ นั่งสมาธิเหนืออาสนะชั้นเดียว ใต้ฐานคว้านเพื่อบรรจุอัฐิของ หลวงพ่อยอด แล้วอุดด้วยทองแดงทุกองค์ เป็นที่กล่าวขวัญว่า “ผู้ใดมีพระรูปหล่อหลวงพ่อยอดรุ่นแรกไม่มีตายโหง” ปัจจุบันหาดูหาเช่าของแท้ยาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญอริยสัจ หลวงปู่ใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง