ต่างประเทศ - คุณหนูหัวเว่ยกลับจีน-ปิดดีลสหรัฐ

26 ก.ย. 2564 - 07:59 น.

คุณหนูหัวเว่ยกลับจีน-ปิดดีลสหรัฐ – เมื่อวันที่ 25 ก.ย. บีบีซีรายงานว่า ทางการจีนปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คนที่ถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาจารกรรมข้อมูล เดินทางกลับประเทศแล้ว หลัง นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานฝ่ายการเงินของหัวเว่ย ผู้พัฒนาเทคโนโลยีโทรคมนาคมใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งถูกทางการแคนาดาคุมตัวรอส่งสหรัฐอเมริกามานานกว่า 2 ปี ได้รับอนุญาตกลับจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พลเมืองแคนาดาทั้ง 2 คนได้แก่ นายไมเคิล สปาเวอร์ และไมเคิล คอฟริก ถูกเจ้าหน้าที่จีนจับกุมตั้งแต่ปี 2561 ไม่นานหลังเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมนางเมิ่ง ตามหมายจับทางการสหรัฐ ในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน แต่ล่าสุดนางเมิ่งและคณะทนายความบรรลุข้อตกลงกับฝ่ายอัยการสหรัฐจึงสามารถเดินทางกลับจีนได้

ชื่นมื่น – นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานบริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย ที่เมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติช โคลัมเบีย สามารถเดินทางกลับจีนได้แล้ว เมื่อ 25 ก.ย. (รอยเตอร์)


“ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ชีวิตของฉันกลับหัวกลับหาง เป็นช่วงเวลารบกวนสำหรับฉันในฐานะแม่ ภรรยา และผู้บริหารบริษัท แต่ฉันเชื่อว่าฟัาหลังฝนงดงามเสมอ เป็นประสบการณ์ล้ำค่าในชีวิตฉันจริงๆ ดังคำกล่าวที่ว่า ยิ่งเจอความลำบาก ยิ่งเติบโต” นางเมิ่งกล่าว

รายงานระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นสร้างความบาดหมางระหว่างสหรัฐและจีนมากขึ้น หลังอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศทำสงครามการค้ากับจีน ซ้ำเติมความขัดแย้งจากการแข่งขันแสนยานุภาพทหาร

นายจัสติน ทรูโดว์ นายกรัฐมนตรีแคนาดาที่เพิ่งชนะเลือกตั้งสมัยที่สาม กล่าวว่า นายสปาเวอร์และคอฟริก เดินทางออกจากจีนแล้ว โดยมีนายโดมินิก บาร์ตัน เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงปักกิ่ง ร่วมเดินทางด้วย

ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของทางการจีน เพราะชาวแคนาดาทั้ง 2 คน ต้องทนทุกข์จากการถูกกักขังอย่างไม่เป็นธรรมมานานถึง 2 ปีครึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - คุณหนูหัวเว่ยกลับจีน-ปิดดีลสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง