ก้าวไกลชงสูตรเลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 27 ก.ย. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล(ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) หรือกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่า เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว พรรคการเมืองต่างๆ คงเสนอร่างกฎหมายลูกของตัวเองเข้ามาเพื่อพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาในวาระที่ 1

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งพรรคก้าวไกลกำลังจัดเตรียมในส่วนนี้ โดยจะเสนอสูตรการคำนวณแบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ MMP เพราะเป็นกติกาที่สะท้อนความต้องการของประชาชนเพื่อให้ได้พรรคการเมืองมาบริหารประเทศดีกว่าแบบรัฐธรรมนูญปี 2540

ส่วนการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะภาคอีสาน ถือเป็นการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งทั่วไปหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า ใช่แน่นอน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองส่วนใหญ่จะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในของรัฐบาล

ความสัมพันธ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นจริง และถึงขั้นร้าวแรง

หากเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถควบคุมเสียงในพรรคร่วมรัฐบาลได้ หากมีกฎหมายสำคัญ ถูกตีตก ความรับผิดชอบทั้งหมดจะตกอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอาจทำให้ตัดสินใจยุบสภาได้ ต้องดูว่าการจัดการภายในจะเฉียบขาดแค่ไหน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน