2พรรคแข่งตั้งรัฐบาลเยอรมัน! – วันที่ 27 ก.ย. เอพีรายงานความคืบหน้าการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่า พรรคฝ่ายซ้ายชนะพรรคฝ่ายขวาไปแบบหายใจรดต้นคอ 25.9 ต่อ 24.1 จากนั้นผู้นำทั้งสองฝ่ายต่างประกาศแข่งขันจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยไม่มีแนวโน้มที่ทั้งสองพรรคจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันเหมือนสมัยที่นางแองเกลา แมร์เคิล เป็นนายกรัฐมนตรีก่อนประกาศวางมือทางการเมืองที่บริหารประเทศมายาวนานถึง 16 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายโอลาฟ ชอลซ์ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมนี (เอสเพเด) ฝ่ายกลาง-ซ้าย กล่าวว่า ผลชัดเจนว่าประชาชนต้องการเปลี่ยนรัฐบาล ส่วนนายลาร์ส คลิงไบล์ เลขาธิการพรรคกล่าวเสริมว่า พรรคพร้อมจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หลังประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ เนื่องจากผลเลือกตั้งครั้งก่อนทางพรรคได้มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 20.5

ชิงชัย – นายโอลาฟ ชอลซ์ หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมนี (SPD) และนายอาร์มิน ลาเชต (ภาพเล็ก) หัวหน้าพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ต่างประกาศจัดตั้งรัฐบาล หลัง SPD ชนะการเลือกตั้งทั่วไปสูสี เมื่อ 27 ก.ย. (รอยเตอร์)

ด้านนายอาร์มิน ลาเชต มุขมนตรีรัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลิน ผู้รับตำแหน่งแทนนาง แมร์เคิล เป็นหัวหน้าพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนและพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (เซเดอู/เซเอสอู) ฝ่ายขวา-กลาง ประกาศจะจัดตั้งรัฐบาลด้วย แม้จะได้คะแนนต่ำสุดเท่าที่มีการเลือกตั้งมานับจากสงครามโลกครั้งที่สอง โดยลดลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่ได้คะแนน ร้อยละ 32.9 แต่นายอาร์มินกล่าวว่า เยอรมนีต้องการรัฐบาลที่จะสร้างอนาคตชาติที่ทันสมัยขึ้น

ส่วนพรรคที่มีคะแนนมาเป็นอันดับ 3 ได้แก่ พรรคกรีนของนางแอนนาเลนา แบร์บ็อก ได้คะแนนร้อยละ 14.8 ตามด้วยอันดับ 4 พรรคประชาธิปไตยเสรี (เอฟเดเพ) ได้ร้อยละ 11.5 โดยทั้งสองพรรคส่งสัญญาณว่ายินดีจะหารือกับพรรคการเมืองหลักพรรคใดพรรคหนึ่งเพื่อรวมกลุ่มพันธมิตรสามขั้วในการจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยช่วงหาเสียง พรรคกรีนมีแนวโน้มเอียงไปทางสังคมนิยม ส่วนพรรคประชาธิปไตยเสรีเอียงไปทางอนุรักษนิยม ทั้งสองพรรคได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน