การเมือง - ศธ.สอบหนังสือนิทานเด็ก

29 ก.ย. 2564 - 07:23 น.

ศธ.สอบหนังสือนิทานเด็ก – เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ(คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) ในฐานะประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อติดตามตรวจสอบหนังสือการ์ตูนที่มีเนื้อหาเข้าข่ายปลุกระดมเยาวชน แถลงกรณีที่ขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก คล้ายตำราเรียน และนำออกมาจัดจำหน่ายให้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือนว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าสังคมไทยมีความแตกต่างทางความคิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดตามหลักสิทธิเสรีภาพ ภายใต้กรอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่บิดเบือนข้อมูล ปลุกปั่นหรือสร้างความ เกลียดชังในสังคม โดยเฉพาะการผลิตสื่อสำหรับเยาวชนผ่านทาง ช่องทาง ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ขอให้กระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เด็กเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้

ด้านนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรมช.ศึกษาธิการ หนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจ กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 28 ก.ย. คุณหญิงกัลยาได้รับทราบข้อห่วงใยจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและดำเนินการตามความเหมาะสม

วันเดียวกันนี้ คุณหญิงกัลยามอบหมายให้คณะทำงานเฉพาะกิจ เข้ายื่นหนังสือต่อสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กองทัพบก และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ให้ตรวจสอบโดยเร่งด่วน เพราะถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ศธ.สอบหนังสือนิทานเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง