ศิลปิน‘ลูกทุ่ง’อ่วม! น้ำท่วมเสียหายหนัก

30 ก.ย. 2564 - 10:40 น.

ศิลปิน‘ลูกทุ่ง’อ่วม! น้ำท่วมเสียหายหนัก – ท่วม..อ่วมกันทั่วหน้า กับพายุลูกโตที่เข้ามาทำให้ฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลัน ประชาชนในหลายจังหวัดประสบอุทกภัย รวมถึงคนลูกทุ่งที่ส่วนใหญ่มีบ้านเกิดในต่างจังหวัดก็เจอน้ำท่วมบ้าน สวน ไร่ นา เสียหายอย่างหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลูกทุ่งสาวย่าโม ‘สุนารี ราชสีมา’ โอดครวญ ไร่ นา ที่บ้านเกิด จ.นครราชสีมา เสียหายอย่างหนัก “ไร่ นา สวนถูกน้ำท่วมทั้งหมด 80 กว่าไร่ คือท่วมหมดเลย ทั้งข้าว บ่อปลา อ้อย ไร่กล้วย มันสำปะหลัง โดนท่วมหมด ช่วงนี้น้ำมันมาจากเพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ฝนตกเยอะมาก ตกข้ามวันข้ามคืน”

“เกิดมา 53 ปี เพิ่งเคยเจอแบบนี้ อยากร้องไห้มากเลย เราเป็นลูกชาวนา ข้าวกำลังสูงเกือบท่วมหัว ข้าวกำลังอุ้มท้อง ไม่เคยคิดเลยว่าที่บ้านเราน้ำจะท่วม ส่วนบ้าน ถ้าเป็นบ้านหลังเก่าที่ไม่ได้ถมดินขึ้นก็โดนท่วมหมด แต่บ้านหลังใหม่น้ำไม่ท่วม เพราะยกขึ้นมาสูง ถมดินขึ้นมาใหม่”

“ครอบครัวก็วุ่นวาย ทำอะไรไม่ถูก ปลาในบ่อปลาไปหมดเลย เพราะน้ำมามันก็ไปหมด เสียใจไม่รู้จะทำยังไง ทำอะไรก็ไม่ได้ มองไปทางไหนก็มีแต่น้ำหมดเลย น้ำเต็มทุ่ง บ้านคนอื่นก็เป็นหมดเลย บ้านโนนไทยที่ใกล้ๆ เขื่อน ส่วนบ้านเราจริงๆ ไม่ใกล้เขื่อนเลย กี่ปีกี่ชาติไม่เคยมีน้ำท่วม ถึงงงมากว่าทำไมปีนี้ทำไมมันมาได้”

ลูกทุ่งสาว ‘เจน ซุปเปอร์วาเลนไทน์’ น้ำท่วมบ้านที่อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ชนิดตั้งตัวไม่ทัน เจนเล่าว่า “น้ำมาแบบไม่รู้ตัวค่ะ เมื่อช่วงตอนตี 5 วันที่ 26 ก.ย. ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็คือน้ำเต็มบ้านแล้ว ระดับความสูงของน้ำในบ้านเจนจะอยู่ที่ประมาณช่วงเอวสูงของเราค่ะ”

“ส่วนใหญ่จะเก็บอะไรไม่ทันนอกจากของเล็กๆ น้อยๆ เอกสาร แล้วก็พวกเสื้อผ้า แต่ว่าพวกตู้เตียงต่างๆ ไม่สามารถเอาออกได้เลยเพราะน้ำมาไวมาก นอกจากนี้ยังมีรถเก๋งซึ่งน้ำท่วมมิดล้อค่ะเราไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปได้เพราะน้ำมันแรง”

เจนเล่าอีกว่า “บ้านเจนมี 2 ชั้น ชั้นแรกท่วมหมดเลย ชั้นที่ 2 ไม่ท่วมแต่ว่าไม่สามารถขึ้นไปอยู่ได้เพราะเราเก็บของที่เราไม่ได้ใช้ปกติอยู่แล้ว แล้วก็จะมีห้องรับแขกที่เป็นชั้นบนอยู่ติดกับร้านขายของที่เป็นเนินสูงนิดหนึ่งซึ่งติดกับถนน แต่ถนนจะเป็นพื้นราบแล้วของเจนจะเหมือนขับรถขึ้นมาได้ เราก็เลยอยู่กันตรงนั้น แต่พื้นที่มันไม่เยอะ แต่ว่าตอนนี้น้ำมันขึ้นมาที่บันไดขั้นที่ 3 ของห้องข้างบนค่ะ”

“ทุกปีไม่ท่วมเลยค่ะ เราถึงไม่ได้เอะใจ ทางหน่วยงานเขาก็ประกาศแล้วว่าให้ขนของขึ้นที่สูง เราไม่เคยคิดว่าฝนตกแล้วน้ำมันจะท่วม แต่นี่คือเกิดจากการที่น้ำมันไหลมาเหมือนจากน้ำป่า เหมือนฝายแตก เขื่อนแตก อ่างเก็บน้ำแตกแล้วมันก็ไหลทะลักมาเลย อันนี้หนัก สุดค่ะ อย่างตอนปี 2554 หนักก็จริง แต่ว่าเรารู้แล้วเราก็ยังขนของได้ทันมากกว่านี้ แต่อันนี้ไม่ว่าจะเป็นรถ ของใช้ในบ้าน คือทำอะไรไม่ทันเลยค่ะ”

ด้านลูกทุ่งสาว ‘ตั๊กแตน ชลดา’ บ้านที่ อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา เสียหายหนัก “ตอนนี้ระดับน้ำท่วมที่สวนไร่นาโดนท่วมหนักพอสมควร ในเรื่องความ เสียหาย ปลาที่เลี้ยงไว้ทั้ง 4 บ่อ ปลาออกไปทุกบ่อเลย และพืชผักผลไม้ที่ปลูกไว้เป็น 100-200 ต้น โดนท่วมหมดเลย ไม่แน่ใจว่าหลังจากที่น้ำลดลงแล้วความเสียหายจะประเมินออกมาได้ยังไงเพราะดูจากสถานการณ์แล้วฝนน่าจะตกเพิ่ม หลังจากนี้ก็ต้องเตรียมรับมือทำใจ”

ลูกทุ่งอารมณ์ดี ‘ฮาย’ อาภาพร นครสวรรค์ ขำไม่ออก เมื่อไร่นาที่จ.นครสวรรค์ โดนน้ำท่วม โดยเล่าว่า “บ้าน จ.นครสวรรค์ จริงๆ ถ้าเกิดน้ำมาทางทิศเหนือมันจะเข้าไม่ถึงบ้านเรา เพราะบ้านเราอยู่ติดกับกำแพงเพชร ที่ตรงนั้นถ้าเกิดน้ำมาจากทางภาคเหนือมันก็จะลงแม่น้ำเจ้าพระยาหมด แต่ถ้าเกิดมาทางพิจิตร ทางพิษณุโลก หรือทางสุโขทัย ก็ไม่เข้า มันก็จะลงแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ทีนี้น้ำมาทางอำเภอลาดยาว มาทางอุทัยมันเข้ามาไปหมดเลย ตอนแรกคิดว่ารอดนะ”

“นามีประมาณ 100 กว่าไร่และไร่อีก 100 กว่าไร่ ข้าวกำลังตั้งท้องน้องชายบอกว่า ข้าวเน่าแล้ว เพราะมันจมอยู่ 3 วัน แล้วก็ทำไร่มันสำปะหลังอยู่อีกเกือบร้อยไร่ ต้นมันที่สูงเท่าเข่าอันนั้นไม่เหลือเน่าแน่ๆ ประมาณ 80 กว่าไร่ ไม่ได้อะไรเลยคือเจ๊ง ข้าวตอนนี้ก็คิดว่าเจ๊ง ก็ต้องรอให้น้ำยุบ ลงใหม่ ญาติพี่น้องนอกจากทำไร่ทำนาทำสวนเขาปลูกผักกัน แต่ก็ยังดีที่เขาเหลือมันพอได้มันที่ถอนขายได้ขายได้ตันละ 2,000 บาท มันจะได้สักกี่บาท เพราะมันยังไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย”

“ทั้งหมดให้น้องชายเป็นคนทำ ก็สงสารเขาเสียหายหมดเลย เราก็ลงทุนให้เขาหมดไปหลายแสน เมื่อปี 54 ก็ท่วมนะ แต่ไม่ได้มิดขนาดนี้ มาแล้วก็ผ่านไป พอน้ำยุบเขาก็เก็บเห็ดโคนขายกัน แต่ตอนนี้มัน 3 คืนแล้วน้ำยุบไปนิดเดียว”

ทางด้านลูกทุ่งดูโอ้ ‘ลาล่า อาร์สยาม’ ก็ลุ้นน้ำจะท่วมบ้านที่ อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ “เหลืออีกนิดเดียวน้ำจะเข้าบ้านแล้ว ตอนนี้เรากลับเข้าบ้านไม่ได้ ถนนขาดหลายสาย มันเหมือนเป็นเกาะ รอบนอกตอนนี้ท่วมรอแล้ว เหลือหมู่บ้านเราอย่างเดียวแล้ว โชคดีที่บ้านล่าดีดไว้สูง แล้วเป็นบ้าน สองชั้นคิดว่าน้ำคงไม่น่าเข้าถึงในบ้านก็คงท่วมอยู่หน้าถนน แล้วก็ออกไปไหนไม่ได้”

“ตอนนี้เป็นห่วงพ่อกับแม่ ใจ ไม่ดีเลย แล้วเวลาที่น้ำมันจะขึ้นมันก็ขึ้นเลย กลัวเหมือนปี 54 ซึ่งปีนี้ก็เช่นกันเราไม่คิดว่าชัยภูมิจะหนักหน่วง มันใกล้บ้านแล้วเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่กังวลคือคนแก่ 2 คนอยู่บ้าน เราก็บอกพ่อกับแม่ว่าอย่านอนยาวนะ ให้เฝ้าระวังไว้ ตอนเด็กเราเคยเจอพายุมันหอบหลังคาบ้านไปหมดเลย มันเลยกลายเป็นภาพฝังใจ ทุกคนที่อยู่รอบข้างเราน้ำถึงบ้านทุกคนหมดแล้ว เหลือบ้านเราหลังเดียว ตอนนี้มีเสียวแน่นอนค่ะ”

ปิดท้ายที่ลูกทุ่งหัวใจจิตอาสา ‘ก้อง ห้วยไร่’ บ้านที่ จ.สกลนคร ไม่โดนน้ำท่วม แต่ด้วยจิตอาสาที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง เลยเช่าเรือ-เจ็ตสกี พร้อมทีมเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จ.ชัยภูมิ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิลปิน‘ลูกทุ่ง’อ่วม! น้ำท่วมเสียหายหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง