นครราชสีมา – นายธงชัย แสงประทุม เลขาธิการกลุ่มเรารักษ์ป่าและผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เผยกรณีเหตุการณ์กระทิงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตาย บริเวณชายป่าติดทางหลวง 304 ถนนราชสีมา-กบินทร์บุรี ช่วงตัดผ่านผืนป่าทับลานกับเขาใหญ่ เป็นเรื่องไม่ปกติ จุดที่ไฟฟ้าชอร์ต กระทิงตายบริเวณโคนเสาไฟฟ้าแสงสว่างของกรมทางหลวง บริษัทเอกชนก่อสร้างมีสายไฟโผล่ออกมาตรงโคนเสาและปลายสายไฟไม่ได้พันสาย ถ้าเป็นมนุษย์เดินผ่านก็ถึงแก่ชีวิต เรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบในความประมาททำให้กระทิงล้มตาย

ปัญหาสัตว์ป่าของผืนป่าเขาใหญ่และทับลาน คือออกหากินนอกพื้นที่ มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นในเขตเขาใหญ่ ช้างป่าและกระทิงออกหากินนอกพื้นที่อุทยาน ต.หมูสี อ.ปากช่อง และ ต.วังหมี ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว เป็นพื้นที่เกษตร ปัญหาที่ตามมาสัตว์ป่าถูกยิง บางตัวลงบ่อน้ำติดหล่มขึ้นไม่ได้ตาย บางตัวกินพืชฉีดยาฆ่าแมลงตาย สัตว์ป่าออกหากินตามริมถนนสาย 304 และข้ามถนนออกไปหากินฝั่งตรงข้าม มีแหล่งน้ำและพืชผลทางการเกษตร บางตัวถูกรถชนตาย ปัญหานี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ต้องมีแผนระยะยาวแก้ไข ปัจจุบันสัตว์ป่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทิงเพิ่มจำนวนมาก เพราะสัตว์ผู้ล่าจำพวกเสือโคร่งที่จะควบคุมกันเองตามระบบห่วงโซ่อาหารขาดหายไป พบว่าร่องรอยที่ออกมาชายป่าเริ่มอันตราย พบเสือโคร่งกัดคนเข้าไปหาของป่าเสียชีวิต

“กรณีกรมทางหลวงจัดสรรงบจัดทำรั้วบังคับทิศทางสัตว์ป่า ทั้งฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าลงไปบนถนนและเขตชุมชน ลดปัญหาสัตว์ป่าขนาดเล็ก ขนาดกลางออกมาหากินบริเวณถนนสาย 304 และถูกรถชนตาย เป็นแนวทางที่ดี แต่มีจุดที่น่าเป็นห่วงคือ บริเวณสะพานห้วยซับบอน ถนนสาย 304 กิโลเมตรที่ 88 มีคลองน้ำขนาดใหญ่ ฝั่งหนึ่งอยู่ในเขตเขาใหญ่ แต่อีกฝั่งอยู่ในชุมชนเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ที่ผ่านมาช้างป่าเดินตามลำน้ำลอดใต้สะพานเข้าไปหากินในพื้นที่เกษตร ขอให้กรมทางหลวงและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พิจารณาจุดนี้ด้วยจะแก้ไขปัญหาอย่างไร มิฉะนั้นการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่บริเวณถนนสาย 304 ยังไม่จบ อย่าลืมสัตว์ป่าเรียนรู้โดยสัญชาตญาณ หากมีช้างป่าเดินออกไปได้ ก็จะมีสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ เดินตามลำน้ำออกไปเช่นเดียวกัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน