เลาะสนาม - ฉัตร์ชัยเดชาควรมีเหรียญ

3 ต.ค. 2564 - 14:07 น.

ฉัตร์ชัยเดชาควรมีเหรียญ – 14 ส.ค. 2559 “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกทีมชาติไทย เดินลงจากเวทีอย่างผิดหวัง หลังไล่ทุบวลาดิเมียร์ นิกิติน นักชกรัสเซียจนหน้าตาบวมปูด แต่ดันแพ้คะแนน 1-2 เสียง ตกรอบ 16 คน มวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิก “ริโอ 2016”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากความเจ็บใจแล้ว อาการ บาดเจ็บเดียวที่ฉัตร์ชัยเดชาน่าจะมีคือ การชกจนเจ็บมือแล้วแต่ยังไม่ชนะ วันนั้น “เจ้าสด” คอตกและเดินจากไปพร้อมรอยยิ้มบางๆ ที่เค้นออกมาปกปิดความโศกเศร้า

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ความฝัน หยาดเหงื่อ ความทุ่มเททั้งชีวิตของเจ้าสด ในวัย 31 ปี ซึ่งเป็นช่วงพีกที่สุดในการชก ถูกพรากไปเพราะการตัดสินที่เอนเอียงและมีเงื่อนงำ

อีก 5 ปีต่อมา เจ้าสดทำได้ดีที่สุดแล้วในโตเกียว 2020+1 และต้องปิดฉากโอลิมปิกเกมส์ โดยไม่สามารถทำฝันได้สำเร็จ

วันนี้ องค์กรเจ้าปัญหา อย่างสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) ถูกล้างบางครั้งใหญ่ โดย ริชาร์ด แม็กลาเรน หัวหน้ากรรมการตรวจสอบอิสระ ลากไส้วงจรอุบาทว์ออกมาตีแผ่ให้เห็นแล้วว่า สิ่งที่เราๆ ท่านๆ สงสัยเรื่องล็อกผลนั้น เป็นเรื่องจริงผ่านรายงานร้อยกว่าหน้า โดยระบุว่า ในยุคของ ชิง กัวะ วู มีการทุจริตล็อกผลกันมาตั้งแต่ 2011 เรื่อยมาจนเกินเยียวยา

รายงานหน้าที่ 122 ระบุชัดเจนว่า ไฟต์ที่ #178 เกอร์เมน โทนี จากแคนาดา เป็นจัดจ์ที่ถูกใช้งานมากที่สุดอย่างน่าสงสัยและหนึ่งในไฟต์ที่ทำหน้าที่คือการชกรอบ 16 คน ไฟต์ที่ฉัตร์ชัยเดชาไล่นวดนิกิตินนั้น หากรวมคะแนนในระบบการตัดสินปกติ ฉัตร์ชัยเดชาจะเป็นฝ่ายชนะ 3-2

สมมติว่า ริโอ 2016 เป็นโอลิมปิกที่โปร่งใส ฉัตร์ชัยเดชามีโอกาสจะกลับเมืองไทยด้วยเหรียญใดเหรียญหนึ่ง

ถึงวันนี้ก็ยังเสียดายแทนวงการกีฬาไทย ไม่ควรจำฉัตร์ชัยเดชาในฐานะนักชกฝีมือดีคนหนึ่งแห่งยุค แต่เขาควรถูกจดจำในฐานะ หนึ่งในฮีโร่โอลิมปิกเกมส์ไปแล้วด้วยซ้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลาะสนาม - ฉัตร์ชัยเดชาควรมีเหรียญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง