รอบด้านวงการพระ

4 ต.ค. 2564 - 00:09 น.

“ใครปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เอสะภะคะวะโต นี่คือสาวกของสมเด็จพระผู้มี พระภาคเจ้า” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อชาญ อิณมุตโต” อดีตพระเกจิดังแห่งวัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมหลายรุ่น โดยเฉพาะ เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อชาญ วัดบางบ่อ พ.ศ.2513 ลักษณะเป็นเหรียญกลมเล็ก มีหู จัดสร้างเป็น เนื้อทองแดงรมดำ เท่าที่พบมีสองเนื้อคือ เนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อชาญครึ่งองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเขียนคำว่า “พระครูวิจารณ์ธรรมคุณ วัดบางบ่อ” จุดสังเกตรูปเหมือนตรงหน้าผากจะมีลักษณะนูน ด้านหลัง ตรงกลางเป็นรูปยันต์ประจำตัวหลวงพ่อชาญ ใต้ยันต์มีข้อความ จ.สมุทรปราการ

“หลวงปู่เผือก ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พระเกจิชื่อดัง สร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น ที่ได้รับความนิยมคือ พระกริ่งพุทธ ชินราช สร้างไว้เมื่อประมาณปี พ.ศ.2485 มี “พระมงคลราชมุนี” (สนธ์ ยติธโร) หรือ “ท่านเจ้าคุณศรี” (สนธ์) ศิษย์เอก สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนเทพวราราม ร่วมทำพิธีด้วย เนื้อใช้ทองเหลืองผสมด้วยเงินก้อนโบราณ สีจึงออกมาขาวอมเหลือง สร้างเป็นรูปองค์พระพุทธชินราชมีตราอกเลา (รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) ประทับทั้งที่อยู่ด้านหน้าบ้าง และอยู่ด้านหลังบ้าง ถ้ามีตราอยู่ที่ด้านหน้า จะไม่มีที่ด้านหลัง ส่วน ที่มีตราอยู่ที่ด้านหลัง จะไม่มีที่ด้านหน้า และมีเดือย ชนวนอยู่ 2 เดือย พระรุ่นนี้จะมีการบรรจุเม็ดกริ่งไว้ด้วย

“หลวงพ่อบ๊ก” หรือ “พระอธิการสุวรรณ กัลยาณี” อดีตเจ้าอาวาสวัดเนินพยอม ต.หลุมเข้า อ.หนอง ขาหย่าง จ.อุทัยธานี เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังรูปหนึ่งในพื้นที่ลุ่มน้ำสะแกกรัง ในช่วงปีพ.ศ.2518 ดำเนินการซ่อมแซมพระอุโบสถวัดเนินพยอม และอนุญาตให้ นายเฉลิม บุญแจ้ง ศิษย์จัดสร้างเหรียญใบตำลึง รุ่น 1 จำนวน 500 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงรมดำ เนื้อเดียว ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส


ลักษณะของเหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญใบตำลึง หรือเหรียญหยดน้ำ มีเนื้อทองแดงรมดำ มีหูห่วงในตัว ด้านหน้าเหรียญมีขอบเหรียญเป็นลายกระหนกล้อมรอบ กลางเหรียญเป็นรูปนูนครึ่งกาย ใต้องค์พระมีอักษรไทย เขียนว่า “หลวงพ่อบ๊ก กลฺยาณี รุ่น ๑” ด้านหลังเหรียญมีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ห้า มีอุณาโลมกำกับทั้ง 3 ยอด ภายในยันต์บรรจุอักขระขอม นะ โม พุท ธา ยะ (หัวใจพระเจ้าห้าพระองค์) เหนือขอบเหรียญด้านล่างใต้ยันต์มีอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกในงานซ่อมแซมพระอุโบสถ ปี ๒๕๑๘” เหรียญใบตำลึงหรือเหรียญหยดน้ำ เป็นอีกเหรียญที่ได้รับความนิยม

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง