รอบด้านวงการพระ : เหรียญบาตรน้ำมนต์ หลวงปู่สงฆ์ วัดบ้านทราย จ.ลพบุรี

5 ต.ค. 2564 - 14:28 น.

“พระกับโยมนั่นแหละ ถ้าปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นสุปฏิปันโน โยมปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ก็เป็นสุปฏิปันโน พระโสดาซึ่งเป็นคฤหัสถ์ก็มีถมเถไป” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญบาตรน้ำมนต์” มี 2 ประเภทคือ หลังเรียบและหลังยันต์ หลวงปู่สงฆ์จารมือด้านหลังทุกเหรียญ ลักษณะเหรียญบาตรน้ำมนต์ เป็นเหรียญกลม ไม่มี หูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน ด้านล่างเขียนว่า “หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม” ส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ บรรจุยันต์และอักขระขอม “ยันต์ อิติปิโส 8 ทิศบนดอกบัวบาน” เป็นอีกเหรียญที่ได้รับความนิยม

เมื่อปี พ.ศ.2474 “พระครูธรรมานุกูล” หรือ “หลวงปู่ภู จันทเกสโร” วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม จัดสร้างเหรียญพัดยศ เนื้อเงิน ฉลองอายุครบ 100 ปี รุ่นนี้จะเรียกว่าเหรียญแซยิดก็เรียกได้ เพราะสร้างแจกผู้ที่มาแสดงมุทิตาจิตอายุครบ 100 ปี มีสองบล็อกคือ ด้านหลังลงยันต์สามแถว กับยันต์แถวเดียว ด้านหน้าเป็นบล็อกเดียวกัน

ลักษณะของเหรียญ แบบพัดยศพระราชาคณะ เรียกว่า ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ขอบข้างเป็นลายกนกล้อมรอบ เส้นขอบด้านใน ตรงกลางเป็นเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ภูนั่งขัดสมาธิ เต็มองค์ ห่มจีวรพาดสังฆาฏิ รัดอก นั่งบนอาสนะ ใต้อาสนะจารึกว่า “อายุครบ ๑๐๐ ปี” ด้านหลังเป็นยันต์นูนแถวเดียว ด้านบนเป็นอุณาโลม แถวที่สองพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ตรงกลางเป็นตัวอุ ล่างสุดเป็นตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมและแสวงหาอย่างมาก


“หลวงปู่เช้า อัตตจิตโต” วัดห้วยลำใย ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ศ.2558 วัดห้วยลำใย ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เททองหล่อรูปเหมือนเท่าองค์จริง เนื้อสำริด พร้อมพุทธาภิเษกวัตถุมงคล “พระผงเศรษฐีหลวงปู่เช้า” โดยมีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต

พระผงเศรษฐีหลวงปู่เช้า รุ่นนี้ มี 6 เนื้อคือ เนื้อชานหมาก ฝังตะกรุดเงิน, เนื้อว่าน, เนื้อผงธูป, เนื้อขมิ้น, เนื้อพิกุล และเนื้อผงครูรวมใจ ลักษณะวัตถุมงคลเป็นพระเนื้อผง ทรงรูปไข่ ด้านหน้าพระผงมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงปู่เช้าครึ่งองค์ ใต้ขอบด้านบนเขียนว่า “มหาเศรษฐี” ด้านหลังพระผงมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์เรือสำเภา บรรจุอักขระขอม “อุ อา กะ สะ, นะ ชา ลี ติ” เป็นยันต์เดียวกับ “เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่เช้า” รุ่นเก่า ภายในขอบมีอักษรไทยเขียนคำว่า “เหรียญเศรษฐี มั่งมีทรัพย์ หลวงปู่เช้า อตฺตจิตฺโต วัดห้วย ลำใย จ.นครสวรรค์” ตอกโค้ดวัดกำกับทุกองค์

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญบาตรน้ำมนต์ หลวงปู่สงฆ์ วัดบ้านทราย จ.ลพบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง