กรมอนามัยแนะกินเจเพื่อสุขภาพ – นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลกินเจของ ทุกปี ตรงกับวันที่ 6-14 ต.ค.2564 สิ่งที่กรมอนามัยเน้นย้ำโดยตลอด คือ สุขอนามัยในการปรุงประกอบอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากการปรุงอาหารเจจำหน่าย มักปรุงประกอบในปริมาณมาก ซึ่งพบความเสี่ยง เช่น อาหารที่ปรุงไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ กรมอนามัยจึงแนะนำหลัก 5 ล. เพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1) ล : เลือกวัตถุดิบ ที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และเลือกกินอาหารจากร้านอาหารที่สะอาด ผ่านมาตรฐานอาหารสะอาด มาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ โดยเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดที่ผ่านการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อของกรมอนามัย

ซึ่งมีอยู่จำนวน 1,565 แห่งทั่วประเทศ ผ่านระดับดีและดีมาก จำนวน 1,351 แห่ง หรือร้อยละ 85.82 และตลาดที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานราชการ อีกทั้งเครื่องปรุงรสต้องมีเครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. เป็นต้น 2) ล : ล้างผัก ผลไม้ให้สะอาด ก่อนกินหรือก่อนนำผักและผลไม้มาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้งด้วย

นายแพทย์สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า ข้อแนะนำถัดมา คือ 3) ล : ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ มือของผู้ปรุง-ผู้เสิร์ฟ ควรหมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ ป้องกันโรคติดเชื้อและหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และควรสวมถุงมือหรือใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารในระหว่างการเตรียมปรุงอาหาร เน้นการปรุงให้สุก ที่สำคัญคือ ปกปิดอาหารให้สะอาด ป้องกันฝุ่นละอองหรือแมลงที่อาจไต่ตอม 4) ล : เลี่ยงอาหารที่มีแป้งและไขมันมาก

อาหารเจส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง ธัญพืช ถั่ว งา เต้าหู้ อาจทำให้ขาดโปรตีนและธาตุเหล็ก จึงควรเลือกพืชที่ทดแทนโปรตีน ได้แก่ ถั่วเมล็ดแห้ง โปรตีนเกษตร เต้าหู้ และผักใบเขียวเข้ม ซึ่งมีธาตุเหล็กสูง และ 5) ล : ลด หวาน มัน เค็ม เสริมโปรตีนจากถั่ว เน้นกินอาหารครบ 5 หมู่ นอกจากการกินผักให้หลากหลายแล้ว สามารถกินโปรตีนเกษตรทดแทนได้ ที่สำคัญคือ ต้องไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่มัน มากเกินไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน