‘กะลาราหูหลวงพ่อน้อย’ พ.ต.อ.ศรีสันต์ เฟื่องสังข์ – “ผมทำงาน ยึดตามหลักกฎหมาย และเน้นงานมวลชนสัมพันธ์ การทำงานจะต้องอาศัยประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา เหมือนตาสับปะรด ในพื้นที่ของเราประชาชนมีความสุขมากกว่าความทุกข์แน่นอน ส่วนการทำงานของข้าราชการตำรวจ ผมมอบนโยบายให้แล้วว่า ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดี ดูแลความทุกข์ของประชาชน และขอให้ยึดมั่นต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์” พ.ต.อ.ศรีสันต์ เฟื่องสังข์ ผกก.สน.โคกคราม เกริ่นนำ

ด้วยผลงานมากมาย พิชิตคดีสำคัญมาหลายคดี อีกทั้งการทำงานในแต่ละครั้งต้องมีความเสี่ยงกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นใจในการออกปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง คือ พระเครื่อง

พ.ต.อ.ศรีสันต์มีความชื่นชอบสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล

“ด้วยความที่ผมชื่นชอบสะสมพระเครื่อง-พระบูชามากว่า 30 ปี เริ่มแรก ศึกษาพระเครื่องจากหนังสือพระและผู้ที่มีความชำนาญ หรือเซียนพระในตลาดพระ บางครั้งไปสนามพระใกล้บ้าน ด้วยความที่เราศึกษาจริงจัง ทางเซียนพระก็จะสอนและบอกให้จดจำรายละเอียด ผมทั้งจดและจำข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมา เปรียบเทียบกับข้อมูลกับในส่วนอื่น”

“ผมสะสมพระเครื่องเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้เราคิดดี ทำดี ประพฤติดี ปฏิบัติดีเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่วหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้น ไม่มีที่สิ้นสุดทำได้ตลอดเวลา พระเครื่องที่ผมมีอยู่นั้นส่วนหนึ่งเป็นของคุณพ่อมอบให้ อีกส่วนหนึ่งผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือท่านมอบมาให้”

สำหรับพระเครื่องที่ห้อยคอติดตัว พ.ต.อ.ศรีสันต์เป็นประจำมีอยู่ด้วยกันหลายองค์ อาทิ พระปรกจ้อยหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง, พระหลวงปู่ทวด เม็ดแตงเนื้อทองคำ ปี พ.ศ.2506

โดยเฉพาะกะลาแกะราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เลี่ยมจับขอบทองคำ

“พระเครื่องทุกรุ่นมีพุทธคุณที่ดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นมวลสารที่ผสมอยู่ในองค์พระ ที่เป็นมวลสาร ประกอบพิธีพุทธาภิเษกอันเข้มขลัง บทพระพุทธมนต์เสริมสิริมงคล พระเกจิที่ร่วมพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิต ล้วนแต่เป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ”

หลังจากที่ได้คล้องวัตถุมงคลก็มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต การคล้องพระเครื่องนั้น เชื่อว่าถ้าเรากระทำความดี ยึดถือธรรมะ ตั้งมั่นในศีลธรรม คุณพระก็จะคุ้มครอง เวลาจะออกจากบ้านก็อาราธนาท่านให้ปกป้องคุ้มครอง ให้เดินทางปลอดภัย พบแต่สิ่งที่ดีให้เข้ามาในชีวิต และได้คุ้มครองคนในบ้านทุกคนให้ปลอดภัย ก่อนนอนก็สวดมนต์ขอพรพระจะทำอย่างนี้ทุกวัน ซึ่งเป็นวิถีของชาวพุทธเรา

“ผมเคยมีประสบการณ์เฉียดอันตรายมาหลายครั้ง แต่รอดมาได้อย่างหวุดหวิด โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นด้วยพุทธคุณแห่งวัตถุมงคล และการที่เราเป็นคนที่มีความกตัญญูรู้คุณบิดา-มารดา สิ่งที่เราทำและมีความเชื่อมั่นและศัทธา ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าปาฏิหาริย์ ให้ความคุ้มครอง จนแคล้วคลาดได้อย่างปลอดภัย” พ.ต.อ.ศรีสันต์กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน