การเมือง - ‘ราเมศ’สวน‘เทพไท’ปมบริจาค

12 ต.ค. 2564 - 09:11 น.

‘ราเมศ’สวน‘เทพไท’ปมบริจาค – เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุยอดเงินการบริจาคภาษีเงินได้ให้กับพรรคการเมืองประจำปี 2563 ที่พรรคก้าวไกลขึ้นเป็นแชมป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นแชมป์มาตลอด แต่กลับมียอดบริจาคลดลง เป็นดัชนีชี้วัดความนิยมได้ระดับหนึ่งว่าประเด็นนี้คงไม่ใช่ตัวชี้วัดความนิยมทางการเมืองทั้งหมด แต่ละปีมีการเพิ่มขึ้นและลดลงเป็นเรื่องปกติ พรรคประชาธิปัตย์ก็มียอดรับบริจาคผ่านช่องทางนี้มากที่สุดมาโดยตลอด

ส่วนช่องทางการบริจาคปกติให้กับพรรคประชาธิปัตย์จะเห็นว่าเป็นพรรคการเมืองเดียว ที่รับบริจาคหลากหลายที่สุด พรรคการเมืองอื่นๆ มี 1-2 ราย แต่พรรคประชาธิปัตย์มีถึง 51 ราย ปรากฏหลักฐานชัดจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงแม้จะมียอดรวมไม่ได้มาก แต่ชี้ให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างหลากหลาย

หากติดตามการทำงานด้วยใจที่เปิดกว้างเชื่อว่าจะเห็นความจริง และประชาชนก็เห็นว่าพรรคทำงานจริง ไม่ทำงานฉาบฉวยหรือหวือหวา พูดจาให้สนุกสะใจไปวันๆ แล้ววันหนึ่งประชาชนจะรู้ว่าพรรคการเมืองนั้นเป็นอย่างไร พรรคใดบ้างที่ไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมี พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข วันข้างหน้าก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน ดังนั้น การที่นายเทพไทออกมากล่าวเช่นนี้จะไม่เป็นธรรมต่อพรรค เหมือนพรรคไม่ได้ทำอะไรในสิ่งที่ดีเลย

ด้านนายเทพไทชี้แจงว่า ไม่ได้มีเจตนากล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ให้ได้รับความเสียหาย เพียงต้องการให้ทุกพรรคการเมืองนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ และใช้ประกอบการพิจารณาการทำงานการเมืองของแต่ละพรรคเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ‘ราเมศ’สวน‘เทพไท’ปมบริจาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง