การเมือง - ‘หน่อย’บี้จัดเลือกตั้งส.ข.

14 ต.ค. 2564 - 08:46 น.

‘หน่อย’บี้จัดเลือกตั้งส.ข. – วันที่ 13 ต.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายก อบต.กว่า 5,300 แห่ง ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค.นี้ว่า เป็นก้าวแรกของการกระจายอำนาจ เพื่อปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น ที่ประชาชนจะได้มีตัวแทนของตนเอง เข้าไปแก้ไขปัญหาท้องถิ่นได้อย่างตรงจุด หลังร้างการเลือกตั้งมานานกว่า 8 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ที่ผ่านมา อบต.หลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีการว่างเว้นผู้บริหารท้องถิ่น และให้ข้าราชการประจำทำหน้าที่รักษาการ จึงทำให้ท้องถิ่นไม่มีตัวแทนประชาชนเข้ามาดูแลชุมชนท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะในช่วงภัยพิบัติน้ำท่วม ที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงราชการได้ จึงทำให้เกิดความล่าช้าในการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที


พรรคไทยสร้างไทยพร้อมสนับสนุนการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพื่อทลายกรอบความคิดรัฐราชการอำนาจนิยม ปลดปล่อยพลังการพัฒนาท้องถิ่น ให้คนในพื้นที่สามารถร่วมกันสร้างและแก้ไขปัญหาของชุมชน เพราะไม่มีใครรู้ปัญหา และแก้ไขได้ดีเท่ากับคนในพื้นที่ อีกประเด็นหนึ่งที่พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้อง คือนอกเหนือจากการให้มีการเลือกตั้งอบต.ในต่างจังหวัดแล้ว ควรเปิดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) ในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทยขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น อบต.ให้มากที่สุด เพื่อกำหนดตัวแทนประชาชนในการเข้ามาดูแลแก้ปัญหาท้องถิ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ‘หน่อย’บี้จัดเลือกตั้งส.ข.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง