การเมือง - พท.-ปชป.จี้‘บิ๊กตู่’เร่งสร้างความมั่นใจ อย่าเปิดประเทศบนความเสี่ยง

14 ต.ค. 2564 - 08:49 น.

พท.-ปชป.จี้‘บิ๊กตู่’เร่งสร้างความมั่นใจ – เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.นี้ว่า การจะเปิดประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้ ขึ้นอยู่กับว่า 1.คนไทยได้รับการฉีดวัคซีนเพียงพอทั่วถึงตามหลักวิชาการแล้วหรือยัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2.จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทุกระดับทั้งสีแดง สีเหลือง สีเขียว อยู่ในระดับที่ดูแลรักษาได้ ไม่กระทบต่อการเปิดประเทศหรือไม่ 3.มีการเตรียมมาตรการและวิธีการรองรับ นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจำนวนมากอย่างไร เช่น การตรวจ RT-PCR ตามข้อกำหนดที่ ศบค.กำหนดขึ้น และ 4. มีการเฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ หรืออาจมีการกลายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิมหรือไม่


“ขอฝากนายกฯ คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนไทยว่า การเปิดประเทศครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการเดินหน้าประเทศไทย ช่วยทำให้คนไทยได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต่อไปในเร็ววัน” นายองอาจกล่าว

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์แถลงการณ์เปิดประเทศ ถือเป็นพฤติกรรมแบบขายผ้าเอาหน้ารอด หลังแผนเปิดประเทศใน 120 วันล้มเหลว นอกจากนี้ เครื่องมือการชี้วัดต่างๆ ไม่เอื้อให้กับการเปิดประเทศเลย ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์จึงออกมาแก้ด้วยการเลื่อนเปิดประเทศ เป็นวันที่ 1 พ.ย.แทน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สถานการณ์ของไทยขณะนี้ ประชาชนยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีเลย การฉีดวัคซีนเข็มแรกได้ไม่ถึงร้อยละ 40 เข็มสองเพียงร้อยละ 32 ยังห่างไกลจาก เป้าหมายร้อยละ 70 ของรัฐบาลมาก ขณะที่วัคซีนของรัฐบาลจัดให้ประชาชนเป็นวัคซีนที่หลายประเทศไม่ให้การยอมรับ ปัจจุบันหลายจังหวัดมีการติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยว มีคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้น กรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 2,000 คนต่อวัน ถือว่าหนักมาก สรุปโดยรวมว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมเปิดประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - พท.-ปชป.จี้‘บิ๊กตู่’เร่งสร้างความมั่นใจ อย่าเปิดประเทศบนความเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง