พิษณุ ประภาธนานันท์ คล้องพระดัง-หลายองค์“พิษณุ ประภาธนานันท์” นายอำเภอเมือง ปทุมธานี นักพัฒนา นักปกครองที่เติบโตจากทหารอากาศ ช่างฝีมือทหารอิเล็กทรอนิกส์ เรียนต่อคณะรัฐศาสตร์ก่อนสอบเป็นปลัดอำเภออยู่สระแก้ว ย้ายมากรมการปกครองส่วนกลาง เลื่อนขึ้นดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น

เป็นจ่าจังหวัดอ่างทอง เข้ากรมเป็น ผู้อำนวยการส่วนรักษาสงบเรียบร้อย 1 ผู้อำนวยการหน่วยการเมืองและการเลือกตั้งการปกครอง ขึ้นเป็นนายอำเภอในจังหวัดบึงกาฬ เป็นนายอำเภอลาดหลุมแก้ว นายอำเภอธัญบุรี

ปัจจุบันเป็นนายอำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานี

“ผมเริ่มสนใจพระเครื่อง เพราะคุณอาที่เป็นสัสดีอำเภอ สะสมพระเครื่องไว้มาก เอามาให้ดู จนเกิดความชอบตั้งแต่บัดนั้น คุณพ่อก็มีพระเครื่อง แต่ไม่มากเท่าอา ยิ่งดูก็ยิ่งชื่นชอบในพุทธศิลป์ที่สวยงาม พระกรุทั้งพระเนื้อดิน เนื้อชินต่างๆ แต่ดูยังไงก็ไม่ค่อยจะเป็นสักที จนได้ไปรู้จักกับเซียนเมืองนนทบุรี ให้คำแนะนำ และเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง จนพอจะรู้ว่าอันไหนแท้-ปลอม แต่ยังไม่เก่งเท่าเซียนพระจริงๆ” นายอำเภอเมืองปทุมธานี เกริ่นนำ

ยามออกปฏิบัติหน้าที่ราชการ นายอำเภอพิษณุจะคล้องคอพระเครื่องตลอด ใส่สลับไปมาหลายองค์ อาทิ พระกริ่งวัดสุทัศน์ รุ่นพรหมมุนี, หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์วัดห้วยด้วน, เหรียญหลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน และที่มีสะสมกรุเนื้อดิน เนื้อชิน พระขุนแผน และอื่นๆ อีกหลายองค์

“ก่อนออกไปทำงาน จะอาราธนาตั้ง นะโม 3 จบ ทบทวนบทสวดพระพุทธมนต์ รำลึกถึงครูบาอาจารย์ ขอให้พระพุทธคุณช่วยคุ้มครองรักษา ให้เกิดความมั่นใจ บางครั้งลืมพระเครื่องต้องย้อนกลับบ้านมานิมนต์คล้องคอ ซึ่งมีประสบการณ์หลายอย่าง จนทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล”

นายอำเภอพิษณุ บอกได้มาอยู่จังหวัดปทุมธานี มีโอกาสได้พบนายพินิจ บุญเลิศ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พูดคุยและสร้างพระปทุมราชจำลอง พระประจำจังหวัด ได้รู้จักพระปทุมราช ต่อมาได้เรียนผู้ว่าฯ ขอจัดสร้างครอบน้ำทิพย์พระปทุมธรรมราช และพระปทุมธรรมราช (จำลอง) พระพุทธรูปประจำจังหวัดปทุมธานี เปิดให้บูชานำรายได้ไปทำบุญบูรณะบำรุงตามวัดต่างๆ ตามวัตถุประสงค์ที่ให้นโยบายไว้

ครั้งนี้ เกิดความศรัทธาในหลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม แห่งวัดห้วยด้วน (ธารทหาร) อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ได้นิมนต์มาที่บ้านพักสมัยที่อยู่ธัญบุรี จึงประสงค์จะสร้างพระให้ท่าน ซึ่งตอนนี้ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชมงคลวัชราจารย์ เพื่อนำรายได้ไปบูรณะวัดร้าง รวมทั้งถวายให้หลวงพ่อพัฒน์ นำไปสร้างสาธารณสถาน เช่น เมรุ

อีกส่วนนำไปปรับปรุงห้องผู้ป่วย โรงพยาบาลที่กำลังสร้างในจังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญบุรี

ส่วนสุดท้าย นำไปปรับปรุงที่ว่าการอำเภอธัญบุรี ห้องน้ำ ประตู หน้าต่าง ที่ชำรุดทรุดโทรม ซึ่งจะมีการประกอบพิธีพุทธาภิเษก 2 ครั้ง โดยจะมีการ แถลงข่าวเร็วๆ นี้

วสันต์ ทิพย์ประโภชน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน