เศรษฐกิจ - ‘เราเที่ยวด้วยกัน’คึกคัก พูลวิลล่า-รร.เล็กดันยอดพักพุ่ง15%

18 ต.ค. 2564 - 08:58 น.

‘เราเที่ยวด้วยกัน’คึกคักโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 คึกคัก หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเดินทาง โรงแรมที่พักใกล้กรุงเทพฯ ระยะไม่เกิน 300 กิโลเมตรได้รับความสนใจ เดือนก.ย.อัตราการเข้าพักเพิ่มสูง 15% จากเดือนส.ค.มีอัตราเข้าพักเพียง 1% โรงแรมขนาดเล็ก พูลวิลล่า บ้านพักแบบส่วนตัวได้รับความนิยมสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง มีประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการเฟส 3 กว่า 6 แสนราย ผู้ประกอบการ 2,249 ราย ทำให้ยอดสะสมโครงการเฟส 1-3 กว่า 8.8 ล้านคน มูลค่าสะสมรวมกว่า 1,162.4 ล้านบาท

ยอดจองห้องพักสะสมรวมจำนวนทั้งสิ้น 120,328 ห้อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทรงตัวและมีแนวโน้มคลี่คลาย รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง

รายงานข่าวจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากล่าวว่า ขณะนี้พบสัญญาณนักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มมีความต้องการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จากอัตราการเข้าพักเดือนก.ย.ที่ส่งสัญญาณเป็นบวกในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จากการสำรวจอัตราการเข้าพักในเดือนก.ย.2564 อัตราการเข้าพักแรมของเดือนก.ย.64 มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน โดยเฉพาะโรงแรมและที่พักที่อยู่ในจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กับกรุงเทพฯ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 300 กิโลเมตร

อาทิ จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงของอัตราการเข้าพักสูงที่สุด โดยมีอัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้นจาก 1% ในเดือนส.ค. เพิ่มขึ้นมาเป็น 15% ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ จังหวัดที่มีอัตราการเข้าพักที่เพิ่มขึ้นรองลงมา ได้แก่ กาญจนบุรี เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) พระนครศรีอยุธยา และนครราชสีมา เป็นต้น


อัตราการเข้าพักที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการเข้าพักในสถานพักแรม เฉพาะกลุ่มโรงแรมระดับ 4 ดาว ที่เน้นการใช้กลยุทธ์ด้านราคาในการทำตลาด เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งจากโรงแรมระดับ 5 ดาว

โดยอาศัยความได้เปรียบของทำเลและสิ่งอำนวยความสะดวกในที่พักที่ดีกว่าโรงแรมระดับรองลงมา การสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่จะพักในโรงแรมและที่พักที่มีความเป็นส่วนตัว หรือเป็นสถานที่ที่มีผู้คนไม่หนาแน่น เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 ทำให้คาดการณ์ว่าที่พักประเภทรีสอร์ตแบบวิลล่าและพูลวิลล่า หรือสถานที่พักแรมในรูปแบบอื่นๆ ที่มีความเป็นส่วนตัวจะเป็นกลุ่มแรกที่มีการฟื้นตัว

ขณะที่รายได้จากไทยเที่ยวไทยคาดว่ามีโอกาสการฟื้นตัวในช่วงปลายปีจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมาตรการกระตุ้นการเดินทางของรัฐบาล แม้ว่าในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี จะถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่สำคัญของการท่องเที่ยวภายในประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - ‘เราเที่ยวด้วยกัน’คึกคัก พูลวิลล่า-รร.เล็กดันยอดพักพุ่ง15%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง