อาสากล้าใหม่ ส่งต่อน้ำใจไทย“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานกรรมการมูลนิธิมาดามแป้ง เปิดตัว “อาสากล้าใหม่ มูลนิธิมาดามแป้ง” โปรเจ็กต์แห่งการช่วยเหลือสังคมรอบด้าน คงคอนเซ็ปต์ #ส่งต่อน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน พร้อมลุยกิจกรรมในยามเกิดภัย รับมือภัยพิบัติและวิกฤต ด้วยโมเลกุลเล็กๆ ของอาสาทุกภูมิภาคทั่วประเทศกว่า 1,000 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางนวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอ บมจ.เมืองไทยประกันภัย และ ประธานกรรมการ มูลนิธิมาดามแป้ง เปิดเผยถึงจุด เริ่มต้น “อาสากล้าใหม่ มูลนิธิมาดามแป้ง” ว่า เกิดจากจุด เริ่มต้นในองค์กร เมืองไทยประกันภัย ที่ตั้งกลุ่มอาสากล้าใหม่จากพนักงานใหม่ รวมถึงพนักงานปัจจุบันทุกระดับชั้น ของบริษัท เข้ามามีส่วนร่วมในการคิดกิจกรรมช่วยเหลือ สร้างโอกาสการพัฒนาสังคมให้ยั่งยืน ทุกเดือนตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่ผ่านมา จึงนำมาต่อยอดสู่อาสากล้าใหม่

มูลนิธิมาดามแป้ง ที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือการใช้โมเลกุล เล็กๆ ในสังคมเข้ามาช่วยเหลือ บรรเทา และเยียวยาคนในสังคมยามวิกฤตหรือภัยต่างๆ เน้นพลังการมีส่วนร่วมจากอาสาทุกภูมิภาค เพื่อให้ความช่วยเหลือแบบ 360 องศา กระจายไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว แม้จะเพิ่งเริ่มก่อตั้งก็มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการตั้งต้นแล้วกว่า 1,000 คนจากทั่วประเทศ

สำหรับการดำเนินกิจกรรมของอาสากล้าใหม่ มูลนิธิมาดามแป้ง เป็นไปอย่างต่อเนื่องด้วย 10 ภารกิจ ที่ลงมือทำจริงตั้งแต่ก่อตั้ง มูลนิธิมีดังนี้ การจัดทำข้าวกล่อง “ครัวมาดาม” มอบให้เจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไป 35 จังหวัด จำนวนรวมกว่า 150,000 กล่อง, ผลิตและส่งต่อกล่องน้ำใจแก่ ผู้สูงอายุในพื้นที่ 7 จังหวัด, ปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่สาธารณะ, การติดตั้งซุ้มฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในชุมชนกลุ่ม สีแดง-แดงเข้ม เพื่อสร้างความอุ่นใจให้คนในชุมชน, ปฏิบัติการช่วยเหลือเร่งด่วนด้านภัยพิบัติ อาทิ เหตุไฟไหม้และอาคารถล่ม หมู่บ้านกฤษดานคร 31 พุทธมณฑลสาย 3, เหตุไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ อ.กิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ

ตลอดจนการสนับสนุนงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขในช่วงวิกฤตโควิด-19 ตั้งแต่การร่วมปฏิบัติการตั้งศูนย์ Community Isolation 6 แห่งรอบกรุง ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, ปฏิบัติการอาสาเคลื่อนที่เร็ว รับ-ส่ง และช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ป่วยในระบบ HI หรือผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤต, อาสาให้คำแนะนำด้านสุขภาพและการดูแลตัวเอง เบื้องต้นแบบ 24 ช.ม. Hotline Madame Pang Friends โดยอาสาสมัครมูลนิธิมาดามแป้งที่ผ่านการอบรมด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ช่วยแบ่งเบาความกังวลใจและความ เดือดร้อนให้ประชาชนในยามวิกฤต

นางนวลพรรณกล่าวเพิ่มเติมว่า “งานอาสาคืองานที่ต้องทำด้วยใจและต้องเสียสละอย่างแท้จริง สังคมไทยผ่านทุกวิกฤตมาได้ ส่วนสำคัญก็มาจากน้ำใจของคนอาสาเหล่านี้ที่เป็นด่านหน้าในการปฏิบัติภารกิจมากมายด้วยความยากลำบาก เราเชื่อว่าโมเลกุลเล็กๆ เหล่านี้คือแรงขับเคลื่อนให้สังคมก้าวผ่านทุกวิกฤตไปได้ วันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาสากล้าใหม่ของเราที่มาร่วมแสดงสัญลักษณ์แห่งการรวมพลังของคนที่มีหัวใจอาสา ภายใต้มูลนิธิมาดามแป้ง ที่ร่วมกันด้วยใจ ด้วยความ มุ่งมั่น ตั้งใจทำจริง ให้สังคมดีขึ้นในทุกมิติ ขับเคลื่อน การช่วยเหลือ บรรเทา และเยียวยาสังคมไทยต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน