ต่างประเทศ - ชี้ทหารพม่าถูกกดดันปล่อยนักโทษ

20 ต.ค. 2564 - 09:21 น.

ชี้ทหารพม่าถูกกดดันปล่อยนักโทษ – รอยเตอร์รายงานวันที่ 19 ต.ค. ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยนักโทษทางการเมือง ออกจากคุกแล้ว 1,316 คน ในจำนวนนี้มีนักข่าว ดารา ดาวตลก และคนดังทางอินเตอร์เน็ตที่ร่วมต่อต้านรัฐประหาร และยังระงับการดำเนินคดีกับประชาชนอีก 4,320 คดี เป็นความเคลื่อนไหวไม่กี่ชั่วโมงหลังพลเอกอาวุโส มิน อ่อง ไหล่ แถลงจะปล่อยนักโทษก่อนวันออกพรรษา ซึ่งถูกมองว่าเป็นแรงกดดันที่กลุ่มอาเซียนไม่เชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ วันที่ 26-28 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ้นคุก – ญาตินักโทษทางการเมืองเมียนมาร่ำไห้ดีใจ เมื่อบุคคลที่รักได้ออกจากเรือนจำอินเส่ง นครย่างกุ้ง ช่วงดึกวันที่ 18 ต.ค. หลังจากนายพลมิน อ่อง ไหล่ ผู้นำรัฐประหารถูกกดดันหนักจากอาเซียน (รอยเตอร์)

บรรยากาศหน้าคุกอินเส่งเต็มไปด้วยเสียงร้องไห้ด้วยความดีใจ ครอบครัวและประชาชนเดินทางไปรอรับ เช่นเดียวกับอีกหลายเมือง เช่น มัณฑะเลย์ ล่าเสี้ยว เมะทีลา มะริด ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเปิดเผยว่ามีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 9,043 คน และยังถูกคุมขัง 7,355 คน ส่วนนายทอม แอนดรูว์ส ทูตพิเศษสหประชาชาติแสดงความยินดี แต่ตำหนิรัฐบาลทหารว่าไม่ควรจับกุมตั้งแต่แรก การปล่อยตัวครั้งนี้ไม่ได้มาจากการสำนึก แต่เพราะถูกกดดัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ชี้ทหารพม่าถูกกดดันปล่อยนักโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง