กก.จริยธรรมรับสอบ2สส.พปชร. – วันที่ 20 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้ประชุมพิจารณารายงานเสนอความเห็นของคณะอนุกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ในการตรวจสอบ กลั่นกรอง แสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นในเรื่องร้องเรียน และพิจารณารับทราบเรื่องร้องเรียนตามที่กมธ.สามัญของสภา และประชาชนเสนอ ผลการพิจารณาที่สำคัญ ดังนี้

เรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบจริยธรรมส.ส. กรณีเสียบบัตรแทนกัน ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย(ภท.) น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พปชร. นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พปชร.

และนายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ ภท. กรณีการเสียบบัตรแทนกันในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 คณะกรรมการมีมติไม่รับเรื่องร้องเรียนของนายฉลอง น.ส.ภาดาท์ และนายสมบูรณ์

เนื่องจากกรณีนายฉลอง ป.ป.ช.ดำเนินการแล้ว กรณี น.ส.ภาดา และนายสมบูรณ์ ไม่มีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพียงพอที่ทำให้เชื่อได้ว่าทั้งสองกระทำการตามที่กล่าวหา ส่วนกรณี น.ส.ภริม และนายทวิรัฐ มีมติมอบหมายให้คณะอนุกรรมการฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

กรณีให้ตรวจสอบจริยธรรม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุ “ไอ้สิระ กูเจอมึงที่ไหน กูจะเอาให้ฟันร่วงหมดปาก รู้จักกูน้อยไป” คณะกรรมการมีมติรับเรื่องร้องเรียนไว้พิจารณา เนื่องจากเจ้าตัวโพสต์จริงและปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณชน ถือว่าการกระทำเกิดขึ้นแล้วจึงมีมูลเพียงพอตามที่ผู้ร้องกล่าวหาว่าอาจเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน