เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญสร้างบารมีหลวงปู่สอน

22 ต.ค. 2564 - 14:42 น.

เหรียญสร้างบารมีหลวงปู่สอนหลวงปู่สอน ชีวสุทโธ เจ้าอาวาส วัดป่าบ้านปลวก อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร พระเกจิชื่อดังที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัจจุบันยังดำรงชีวิตอยู่ในวัย 71 ปี พรรษา 49

มีนามเดิมว่า สอน กองสี เกิดวันที่ 7 พ.ย.2493 พื้นเพเป็นชาวบ้านโนนหัน อ.เมือง จ.ยโสธร โยมบิดา-มารดาชื่อ นายภา และนางบุญมา กองศรี เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 8 คน

หลังจบชั้น ป.4 ครอบครัวมีอาชีพทำนา อายุ 15 ปีครอบครัวได้อพยพไปอยู่ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

กระทั่งอายุ 22 ปี จึงบวชเพื่อทดแทนคุณบุพการี ณ พัทธสีมาวัดเม็งรายมหาราช ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย มีพระครูการุณย์ธรรมนิวาส เป็นพระอุปัชฌาย์ พระประสิทธิ์ ฐิติสีโล เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระคำมูล ชิตมาโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า ชีวสุทโธ หมายถึง ผู้เลี้ยงชีพบริสุทธิ์

อยู่จำพรรษาที่วัดป่าห้วยน้ำริน จ.เชียงใหม่ ศึกษากัมมัฏฐานตามรอยหลวงปู่แหวน สุจิณโณ, หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม, หลวงปู่ชอบ ฐานสโม และหลวงปู่คำดี ปัญโญภาโส นาน 1 ปี

ก่อนมาจำพรรษาที่ถ้ำผาจลุย อ.พาน จ.เชียงราย ศึกษาท่องสวดปาฏิโมกข์กับหลวงปู่เลื่อน โอภาโส นาน 1 ปี ก่อนจะไปจำพรรษาเรียนนักธรรมตรีที่วัดอริยวงศาราม จ.ราชบุรี และสอบนักธรรมโทที่วัดถ้ำหว้า จ.เพชรบุรี


ต่อมาจึงย้ายมาจำพรรษที่วัดป่าแก้วชุมพล อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ก่อนจะธุดงค์ไป จำพรรษาที่วัดป่าเมี่ยง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ จ.อำนาจเจริญ จ.บึงกาฬ นาน 28 ปี

กระทั่ง พ.ศ.2542 จึงกลับมาตุภูมิที่ จ.สกลนคร และไปมาหาสู่กับหลวงปู่อุ่นหล้า ฐิติธัมโม วัดป่าแก้วชุมพล จนท่านละสังขาร จึงหันกลับพัฒนาเสนาสนะวัดป่าบ้านปลวกสืบเรื่อยมา

เมื่อช่วงเดือน ก.ค.2564 คณะศิษยานุศิษย์ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญสร้างบารมี รุ่นแรก

เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบุญบริจาค จัดซื้อที่ดินเพื่อขยายแนวเขตวัดป่าบ้านปลวก

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้า ตรงกลางเหรียญ เป็นรูปเหมือนหันหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างสลักตัวหนังสือ คำว่า หลวงปู่สอน

ด้านหลัง ใช้หูห่วง สลักตัวหนังสือคำว่า สร้างบารมี ตรงกลางเหรียญมียันต์อักขระ ถัดลงมา สลักลายเซ็นว่า พระสอน ชีวสุทโธ และตัวหนังสือว่า รุ่นแรก รอบขอบเหรียญส่วนบนแนวตั้งจากซ้ายไปขวาตามวงรี มีตัวหนังสือคำว่า หลวงปู่สอน ชีวสุทโธ วัดป่าบ้านปลวก อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร พ.ศ.๒๕๖๔

ติดต่อได้ที่วัดป่าบ้านปลวก โทร.09-5670-4312

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญสร้างบารมีหลวงปู่สอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง