กทม. - คพ.ห่วงปีหน้าเสี่ยงฝุ่น

26 ต.ค. 2564 - 09:21 น.

คพ.ห่วงปีหน้าเสี่ยงฝุ่น – กรมควบคุมมลพิษ – เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีคพ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แถลงแนวโน้มสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ว่า สำหรับสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในวันนี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากทั่วทุกภาคของประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยตรวจวัดได้อยู่ในช่วง 5-27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) และจากข้อมูลศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ คาดการณ์ว่าตั้งแต่วันนี้ถึงปลายเดือนต.ค.64

สถานการณ์โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีเนื่องจากเพดานการลอยตัวอากาศและความเร็วลมมีแนวโน้มสูงขึ้น และจะมีลมตะวันออกเฉียงเหนือช่วยทำให้การระบายในพื้นที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามช่วงวันที่ 25-26 ต.ค.นี้ ในช่วงเวลากลางคืนไปถึงเช้ามืดมีโอกาสเกิดสภาวะอากาศนิ่งและเกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า จากความกดอากาศสูงแผ่ลงมาปกคลุมมีกำลังอ่อนหรือเริ่มถอยกลับ จะส่งผลให้ลมอ่อน สภาพอากาศนิ่ง การ กระจายตัวของฝุ่นละอองไม่ดีและมีโอกาสสะสมในพื้นที่โดยเฉพาะในช่วงเดือนม.ค. – ก.พ. 65 ซึ่งอาจส่งผลให้ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในช่วงเวลาดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. - คพ.ห่วงปีหน้าเสี่ยงฝุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง