กทม. - ตั้งเครื่องวัดลม-ลดฝุ่นพิษที่ร.ร.

27 ต.ค. 2564 - 09:09 น.

ตั้งเครื่องวัดลม-ลดฝุ่นพิษที่ร.ร. – ศาลาว่าการกทม. – เมื่อวันที่ 26 ต.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (พีเอ็ม 2.5) ในกรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมี นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกทม. คณะผู้บริหาร หน่วยงานในสังกัดกทม. ผู้แทนหน่วยงานภายนอก อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา กรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ผ่านระบบการประชุมทางไกล

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ภายใต้แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบตามร่างแผนที่เคยดำเนินการในปี 2564 พร้อมทั้งให้ปรับปรุงการดำเนินการบางส่วนเพิ่มเติมตามที่หน่วยงานต่างๆ ได้เสนอมาเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาทิ การตั้งจุดตรวจวัดความดันเพิ่มมากขึ้น การเพิ่มความถี่ในการตรวจวัดควันดำ การกำหนดช่วงเวลาห้ามรถบรรทุกเข้าพื้นที่ เป็นต้น

นอกจากนี้ที่ประชุมได้แนะนำให้กทม.ติดตั้งเครื่องวัดความเร็วลมในจุดต่างๆ และนำวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคาดการณ์การเกิดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ล่วงหน้าได้ รวมถึงวางแผนการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ อาจหารือร่วมกับจังหวัดปริมณฑลเพิ่มเติมด้วย เพราะมีพื้นที่ติดกัน หากพื้นที่ไหนมีฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบกับพื้นที่ใกล้เคียงได้ นอกจากนี้กทม.ต้อง เตรียมการในเรื่องของการล้างถนน พร้อมทั้งหาแนวทางในการคาดการณ์การเกิดฝุ่นล่วงหน้า 7 วัน หรือ 3 วันได้ เพื่อให้เตรียมการรับมือฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ล่วงหน้าได้

ขณะเดียวกันได้มอบหมาย สสล. และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง พิจารณาหาแนวทางการติดตั้งเครื่องวัดความเร็วลม และนำเอไอมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ เบื้องต้นอาจประสานหน่วยงานหรือสถาบันการศึกษาใดมาร่วมกันดำเนินการบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. - ตั้งเครื่องวัดลม-ลดฝุ่นพิษที่ร.ร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง