เจ้าหญิงมาโกะพ้นวัง-สมรสคู่หมั้น – เอ็นเอชเครายงานวันที่ 26 ต.ค. ว่า เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่น สมรสกับนายเค โคมูโระอย่างเรียบง่าย หลังหมั้นหมายกันตั้งแต่ปี 2560 และต้องเลื่อนฤกษ์มงคลมาหลายครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่ามกลางข่าวขุดคุ้ยถึงปัญหาทางการเงินของครอบครัวฝ่ายชายมาตลอด 4 ปี ทำให้คนญี่ปุ่นบางกลุ่มคัดค้านการแต่งงาน จนถึงวันแต่งงานยังมีผู้มาประท้วงที่สวนสาธารณะ ส่วนเจ้าหญิงหลังทรงป่วยทางใจจนเป็นโรคเครียด ทำให้ปรับรูปแบบการแถลงข่าวจากการถามตอบ เป็นการอ่านคำตอบที่เตรียมไว้

สู่สามัญชน – นายเค โคมูโระ และเจ้าหญิงมาโกะ เปิดแถลงที่โรงแรมในกรุงโตเกียว หลังจากเพิ่งสมรสกันเมื่อวันที่ 26 ต.ค. หลังเผชิญข่าวโจมตีมากมายตลอด 4 ปี แม้กระทั่งวันสมรสยังมีผู้ประท้วงมาถือป้ายต่อต้านเจ้าบ่าว (เอเอฟพี)

เจ้าหญิงมาโกะซึ่งพ้นจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์อย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ต.ค. ทรงขอโทษที่การแต่งงานทำให้ประชาชนลำบากใจและขอขอบพระคุณสำหรับประชาชนที่ให้กำลังใจเสมอมา การแต่งงานเป็นทางเลือกที่จำเป็นของพระองค์ และนายโคมูโระคือคนที่ไม่สามารถมีใครมาแทนที่ได้

ด้านนายโคมูโระกล่าวว่า รักเจ้าหญิงและต้องการใช้ชีวิตร่วมกัน และว่ารู้สึกแย่อย่างมากที่เจ้าหญิงมาโกะอยู่ในภาวะที่ย่ำแย่ทั้งกายและใจ เพราะการกล่าวหาอย่างผิดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน