ส่งกำลังใจผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เตือนหญิงไทยใส่ใจตรวจเต้า

27 ต.ค. 2564 - 14:35 น.

ส่งกำลังใจผู้ป่วยมะเร็งเต้านม – เดือนตุลาคม ถือเป็นเดือนแห่งการสร้างความตระหนักต่อโรคมะเร็งเต้านม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘มะเร็งเต้านม’ เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตของผู้หญิงจำนวนมากทั่วโลกและในประเทศไทย

ชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) จึงได้ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมการกุศล BraWo(Man) Check & Share LIVE Festival เพื่อส่งต่อกำลังใจแก่ผู้ป่วยมะเร็ง เต้านม พร้อมกระตุ้นเตือนผู้หญิงให้หมั่นตรวจคลำเต้านมอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับกิจกรรมการกุศลครั้งนี้ ภายในงานมีศิลปินดาราให้ความสนใจเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น นุ๊กซี่-อัญพัชญ์ วัฒนาตันติรัตน์ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เข้ารับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น พร้อมกับแฟนหนุ่ม ปู-แบล็กเฮด ที่คอยดูแลและเคียงข้างในวันที่ต้องต่อสู้กับโรคร้าย โดยทั้งคู่ได้ร่วมเล่าประสบการณ์และตอกย้ำถึงความสำคัญของ “รู้ไว เริ่มเร็ว หายทัน” เพราะหากผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ผลลัพธ์การรักษามีแนวโน้มที่จะออกมาน่าพึงพอใจ และมีโอกาสหายขาด โดยที่ไม่ต้องสูญเสียอวัยวะที่บ่งบอกความเป็นหญิงไป

ไอรีล ไตรสารศรี (ออย) รองประธาน TBCC ซึ่งเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม กล่าวว่า “เดือนตุลาคมของทุกปีเป็นเดือนที่ทั่วโลกร่วมกันรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักต่อโรคมะเร็ง เต้านม โดยในปีนี้ TBCC ได้เข้าร่วมแคมเปญ ‘HER WILL เพื่อเธอ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยมะเร็ง’ และร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมการกุศลครั้งนี้ เพื่อระดมทุนสำหรับผลิตเต้านมเทียม ซึ่งในแต่ละเดือนมีผู้ป่วยมาขอรับบริจาคไม่ต่ำกว่าเดือนละ 100 เต้า และเพื่อร่วมเป็น กระบอกเสียงให้ผู้หญิง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง หมั่นดูแลใส่ใจคลำเต้านมเบื้องต้นด้วยตนเองหรือตรวจแมมโมแกรม ซึ่งช่วยคัดกรองความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ ชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมการกุศลในวันนี้จะเป็นพื้นที่สร้างพลังและส่งต่อกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกคนที่กำลังต่อสู้กับโรคร้าย”

นุ๊กซี่-อัญพัชญ์ เล่าประสบการณ์ของตนเอง ตั้งแต่การตรวจวินิจฉัยและการเข้ารับการรักษา ว่า “นุ๊กซี่หวังว่าเรื่องราวที่เจอจะเป็นบทเรียนแก่ผู้หญิงคนอื่นๆ เพราะหลายคนอาจจะรู้สึกกลัวหรือไม่กล้าที่จะไปพบแพทย์ นุ๊กซี่ถือว่าตัวเองยังโชคดีอยู่บ้าง เพราะหลังพบเลือดออกและมีอาการผิดปกติที่เต้านม ก็เริ่มกระบวนการตรวจวินิจฉัยและเริ่มต้นรักษาอย่างทันท่วงที ทำให้นุ๊กซี่ไม่ต้องสูญเสียเต้านมไป เพราะฉะนั้นนุ๊กซี่อยากเน้นอีกครั้งว่า รู้ไว เริ่มเร็ว หายทัน”

นุ๊กซี่ยังแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมนวัตกรรมการรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันที่ได้รับถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ว่า “แม้จะมีตัวเลือกการรักษาที่มีคุณภาพอยู่มากมาย แต่สำหรับผู้ป่วยภายใต้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือที่นิยมเรียกกันว่า สิทธิบัตรทอง 30 บาท ซึ่งเป็นผู้ป่วยกลุ่มใหญ่ของประเทศไทย กลับไม่สามารถเข้าถึงตัวเลือกการรักษาเหล่านั้นได้ หากเป็นไปได้ นุ๊กซี่อยากเห็นโอกาสการเข้าถึงการรักษาที่ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยซึ่งทุกข์ทรมานกายและใจจากโรคอยู่แล้ว ได้เข้ารับการรักษาอย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว โดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่าย”

ส่วน ปู แบล็กเฮด แฟนหนุ่มของคุณนุ๊กซี่ยังเล่าเสริมว่า “ตั้งแต่วันแรกที่ไปตรวจและเริ่มตัดสินใจรักษา ผมคอยอยู่เคียงข้างและให้ กำลังใจนุ๊กซี่ตลอด สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากและผมขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมกระตุ้นเตือนทุกท่านให้ตระหนักถึงภัยสุขภาพที่คุกคามผู้หญิงอย่างมะเร็งเต้านม”

ขณะที่นักแสดงดาวรุ่ง นพเก้า เดชาพัฒนคุณ (เก้า) เล่าความประทับใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมว่า “ประทับใจที่เห็นความร่วมมือกันของหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการรณรงค์สร้างความตระหนักต่อโรคมะเร็งเต้านม ผู้ชายหลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นภัยสุขภาพของผู้หญิง แต่สำหรับผมซึ่งมีคนรอบตัวและแฟนคลับเป็นผู้หญิงจำนวนมาก ผมจึงขอร่วมเป็นอีกเสียงหนึ่งเพื่อเชิญชวนให้ผู้หญิงหมั่นดูแลและคลำเต้านมอย่างสม่ำเสมอ หากใครที่ยังไม่มั่นใจ ก็สามารถเข้าไปทำแบบคัดกรองความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมเบื้องต้นด้วยตนเอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่ https://herwill.wellcancer.com หรือเข้ารับการตรวจแมมโมแกรมที่โรงพยาบาล”

ด้าน มารี เออเจนี เลอเลย์ หรือที่รู้จักกันในนาม ส้ม มารี ยังมาร่วมสร้างสีสันและความสนุกสนานผ่านมินิคอนเสิร์ต เพื่อเป็นการร่วมระดมทุนมอบให้กับชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย โดยมีแฟนคลับ และประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นอกเหนือจากพลังบวกและกำลังใจจากเหล่าศิลปินดาราที่ให้เกียรติมาร่วมงานแล้ว ท่านที่ประสงค์จะร่วมส่งมอบกำลังใจในรูปของเงินบริจาค เพื่อสนับสนุนกิจกรรมผลิตเต้านมเทียมของชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีออมทรัพย์หมายเลข 629-2-30668-5 ธนาคารกสิกรไทย สาขาฟอร์จูนทาวน์

สำหรับข่าวสารกิจกรรมดีๆ เพื่อสร้างความตระหนักต่อโรคมะเร็งเต้านม ยังมีให้ติดตามได้ทาง https://www.facebook.com/PinkAlertProject

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งกำลังใจผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เตือนหญิงไทยใส่ใจตรวจเต้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง