‘ไบเดน’ใช้เวทีอาเซียน-ฟาดพม่า – วันที่ 27 ต.ค. เอพีรายงานการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่มีบุคคลระดับผู้นำชาติมหาอำนาจเข้าร่วม รวมถึงสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และ 3 ชาติเอเชียตะวันออก ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ว่าการเข้าร่วมประชุมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เป็นที่จับตาเป็นพิเศษว่า สหรัฐหันกลับมาให้ความสำคัญกับภูมิภาคนี้ หลังห่างหายไปในช่วงรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2560 ที่ผู้นำสหรัฐเข้าร่วมการประชุมในเวทีอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถกโควิด – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ร่วมประชุมทางไกลเวทีผู้นำเอเชียตะวันออกจัดโดยอาเซียน หารือถึงสถานการณ์โควิด-19 กับนายทีโดรส กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก เมื่อ 27 ต.ค. (เอพี)

“ผมอยากให้ทุกท่านฟังจากปากของผมเองถึงความสำคัญที่สหรัฐแก่ชาติอาเซียน พวกท่านคาดหวังได้เลยว่าจะเห็นผมมาปรากฏตัวและยื่นมือเข้าหาพวกท่านได้” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าว พร้อมประกาศความร่วมมือมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3,300 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพของสหรัฐในอาเซียน ท่ามกลางการแข่งขันดุเดือดกับจีน โดยเงินสนับสนุนดังกล่าวจะให้วงการสาธารณสุข การแก้ไขโลกร้อน การศึกษา และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน นายไบเดนยังย้ำชัดถึงจุดยืนไม่รับรองรัฐบาลทหารเมียนมาซึ่งไม่มีตัวแทนเข้าร่วมการประชุมอาเซียนครั้งนี้ ประณามกองทัพเมียนมาที่ก่อเหตุยึดอำนาจด้วยถึงกรณีการใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วง และขอเรียกร้องให้รัฐบาลทหารยุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวผู้ไม่ได้รับความยุติธรรม พร้อมฟื้นฟูสู่เส้นทางกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยในทันที

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวที่เมียนมายังไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดกระบวนการสมานฉันท์ เมื่อทนายความนางออง ซาน ซู จี ถูกสั่งห้ามเผยแพร่ข้อมูลคดีตามประมวลกฎหมายอาญา 144 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ตราขึ้นตั้งแต่ยุคจักรวรรดิอังกฤษ อ้างว่าเมื่อทนายนางซูจีให้สัมภาษณ์แล้วทำให้ผู้ประท้วงก่อความไม่สงบ ส่วนสื่อต่างชาติรายงานข่าวปลอมกระทบต่อความมั่นคง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน