การเมือง - จุดประเด็น-เปิดเขียงชำแหละรัฐบาล ก้าวไกลขยี้เปิดปท.-อุ้มเจ้าสัว

28 ต.ค. 2564 - 10:30 น.

จุดประเด็น-เปิดเขียงชำแหละรัฐบาล – วันที่ 27 ต.ค. ที่ทำการพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และนพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมแถลงการเตรียมยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.วาโยกล่าวว่า การฉีดวัคซีนไม่ไปถึงไหน ตัวเลขติดเชื้ออยู่ 8,000 รายต่อวัน ยังไม่รวมยอดตรวจจากเอทีเคอีกหลายพันรายต่อวัน ตนเห็นด้วยที่จะเปิดประเทศ แต่สถานการณ์ตอนนี้อาจสวนทางกับหลักการเปิดประเทศ จึงสงสัยว่ารัฐบาลต้องการเปิดประเทศตอนนี้ เพื่อปกป้องใครบางคนที่ลั่นวาจาว่าต้องเปิดประเทศใน 120 วัน เป็นการนำความเสี่ยงของประชาชนมาปกป้องศักดิ์ศรี คนคนเดียวหรือไม่

น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ตอนนี้ประชาชนเดือดร้อน ทุกหย่อมหญ้า ต้นทุนการเกษตรพุ่งขึ้น ราคาข้าวตกต่ำ อาจส่งออกได้ไม่ถึง 5 ล้านตัน รัฐบาลต้องอัดฉีดเงินผ่านการประกันรายได้ การจำนำยุ้งฉาง แต่ปีนี้จากที่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติอนุมัติวงเงินอัดฉีด 1.5 แสนล้านบาท ครม.อนุมัติเพียง 1.8 หมื่นล้านบาท จึงสงสัยงบช่วยชาวนาที่ไม่เป็นไปตามนัดเพราะรัฐบาลมีปัญหากรอบวินัยการเงินการคลัง หรือก่อหนี้กับ ธ.ก.ส.และหน่วยงานรัฐอื่นๆ จนเต็มวงเงินแล้วหรือไม่ ออกมาตรการเยียวยาเอสเอ็มอีก็เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการเอาลูกจ้างออกไปแล้ว


ขณะที่ผู้ประกอบการรายใหญ่มีปัญหาแค่ดีดนิ้วการเยียวยาช่วยเหลือก็มาทันที เช่น การขอชะลอการจ่ายสัมปทานรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน จากปัญหาที่เกิดขึ้นเราจึงต้องยื่นขอเปิดอภิปรายฯ

นายชัยธวัชกล่าวว่า พรรคก้าวไกลจะนำเรื่องนี้เสนอต่อพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อร่วมเข้าชื่อรวมเสียงขอเปิด อภิปรายฯ ตามมาตรา 152 สิ่งที่เรารับไม่ได้คือ การที่รัฐบาลไม่รีรอที่จะช่วยกลุ่มทุนใหญ่ แต่เป็นผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อยต้องรอแล้วรออีก จนต้องล้มหายตายจากและยากที่จะกลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - จุดประเด็น-เปิดเขียงชำแหละรัฐบาล ก้าวไกลขยี้เปิดปท.-อุ้มเจ้าสัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง