ทัพพม่าหวนโจมตี-บ้าน100หลังวอด – เอเอฟพีรายงานวันที่ 30 ต.ค. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบที่ยังยืดเยื้อหลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า กองทัพเมียนมากระหน่ำยิงปืนใหญ่โจมตีหมู่บ้านในเมืองทานตะลาง รัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเผชิญหน้ากับกองกำลังป้องกันตัวเองซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ส่งผลให้บ้านเรือนจำนวนมากถูกทำลายและโดนไฟเผาวอดเสียหายยับเยิน ในจำนวนนี้รวมถึงสำนักงานของมูลนิธิเซฟเดอะชิลเดรน องค์กรช่วยเหลือเด็กระหว่างประเทศที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศอังกฤษ

กิตติมีเดียและชินดวิน สื่อท้องถิ่นในเมียนมาระบุว่า ชาวบ้านจำนวนมากวิ่งแตกตื่นหนีตายหลังเกิดการปะทะและฝ่ายกองทัพเริ่มระดมยิงปืนใหญ่ภายหลังกองกำลังป้องกันตัวเองจับเจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งได้

ขณะเดียวกันภาพถ่ายบนโลกออนไลน์เผยให้เห็นกลุ่มควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นจากพื้นที่ชุมชนท่ามกลางป่าเขียวขจี อีกหลายภาพเห็นได้ชัดว่าบ้านเรือนถูกไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง ด้านมูลนิธิเซฟเดอะชิลเดรนระบุในแถลงการณ์ว่า “อาคารบ้านเรือนอย่างน้อย 100 หลังถูกไฟเผาทำลายซึ่งรายงานระบุว่าเกิดขึ้นเวลาราว 11.00 น. หลังมีการใช้อาวุธหนักโจมตี ไฟยังคงโหมไหม้ทั่วเมือง และไม่มีหน่วยดับเพลิงเข้าช่วยเหลือควบคุมเพลิง”

ถล่มยับเยิน – ภาพถ่ายของหมู่บ้านในเมืองทานตะลาง รัฐชิน ประเทศเมียนมา หลังจากกองทัพของรัฐบาลทหารนำกำลังปะทะกลุ่มป้องกันตัวเอง จากนั้นระดมยิงปืนใหญ่โจมตีจนบ้านเรือนไฟไหม้กว่า 100 หลัง (ทวิตเตอร์)

ตอกย้ำรัฐบาลทหารแข็งกร้าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีรายงานศาลพิเศษคณะรัฐบาลทหารเมียนมาพิพากษาจำคุก 20 ปี นายอู วิน เต่น ผู้ช่วยและที่ปรึกษาคนสนิทของนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐของรัฐบาลพลเรือน ตามความผิดในข้อหาก่อกบฏ

ถือเป็นการส่งสัญญาณแสดงความแข็งกร้าวขัดแย้งกับก่อนหน้านี้ที่พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ระบุว่าจะปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน และไม่นานก็ประกาศว่าจะปล่อยนักโทษกว่า 5,000 คนที่ถูกจับจากการประท้วงเมื่อกลางเดือนต.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน