กว่าจะมีวันนี้ เจ้าหญิงมาโกะ-หนุ่มสามัญชน – เกียวโดรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาในมกุฎราชกุมาร อะกิชิโนะและเจ้าหญิงคิโกะ สมรสกับ นายเค โคมูโระ หนุ่มสามัญชน อายุ 30 ปีเท่ากันแล้วในที่สุด เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2564 นับจากทั้งสองแถลงข่าวหมั้นตั้งแต่ปี 2560 และเลื่อนมาหลายระลอก รวมถึงเผชิญกระแสข่าวและกระแสต่อต้านว่าฝ่ายชายไม่คู่ควร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ เป็นภาพที่เจ้าหญิงมาโกะทรงเดินทางออกจากพระตำหนักอะคะสะกะเพื่อไปจดทะเบียนสมรส โดยมีพระบิดา พระมารดา และเจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา ทรงมาส่งที่ด้านหน้าอาคาร เจ้าหญิงคาโกะทรงสวมกอดเจ้าหญิงมาโกะ

เดิมคู่สมรสใหม่มีกำหนดแถลงข่าวที่โรงแรมในกรุงโตเกียว แต่ต่อมาแจ้งขอเปลี่ยนเป็นการกล่าวเปิดและอ่านคำตอบ 5 ข้อจากคำถามที่คัดเลือกมาจากสื่อมวลชนล่วงหน้า เป็นการตัดสินใจของเจ้าหญิง มาโกะที่ทรงป่วยทางใจจากความเครียดที่เผชิญข่าวขุดคุ้ยเกี่ยวกับฐานะทางการเงินของครอบครัวเจ้าบ่าวมาตลอด ทำให้ทรงรู้สึกเครียดหากต้องตอบคำถามทางวาจา

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์ ยุคใหม่ที่ชีวิตไม่ได้ปูด้วยกลีบกุหลาบเหมือนในเทพนิยาย ทรงต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานากว่าจะได้สมรสกับคนรักในครั้งนี้

ชาวญี่ปุ่นบางคนคิดว่าพระคู่หมั้นสามัญชนไม่คู่ควรกับเจ้าหญิง เพราะมาจากครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยวซึ่งชาวญี่ปุ่นจำนวนมากมีอคติ ต่อเด็กที่เติบโตจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ว่าจะเป็นคนมีปัญหา

อคตินี้ตอกย้ำอีกครั้ง

เมื่อโคมูโระเดินทางกลับจากสหรัฐมายังบ้านเกิดเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อเตรียมเข้าพิธีสมรสวันที่ 26 ต.ค. สื่อทุกสำนักถ่ายรูปโคมูโระ ทุกมุมที่สะดุดตากับลุกส์หนุ่มผมยาว มัดหางม้า บางคนเปรียบว่า เป็นทรงผมของซามูไร

ขณะที่ชาวเน็ตเสียงแตก ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าเท่ดี แต่อีกฝ่ายมองว่า ไม่เหมาะกับว่าที่เจ้าบ่าวของเจ้าหญิง แม้ว่าก่อนเข้าพิธี นายโคมูโระตัดผมสั้นแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบ

พิธีเสกสมรสของราชวงศ์ส่วนใหญ่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่พิธีสมรสของเจ้าหญิงมาโกะจัดขึ้นอย่างเงียบๆ ก่อนจะมีการแถลงข่าวตามมา จากนั้นจะเดินทางไปสหรัฐ ซึ่งฝ่ายชายทำงานที่นั่น

มิกิโกะ ทากะ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนัก กล่าวว่าเมื่อยังทรงพระเยาว์ เจ้าหญิงวางพระองค์ได้อย่างยอดเยี่ยม จนชาวญี่ปุ่นยกย่องว่าเป็นสมาชิกราชวงศ์ที่สมบูรณ์แบบ

เจ้าหญิงทรงจบการศึกษาด้านมรดกวัฒนธรรมจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียนในกรุงโตเกียว ส่วนโคมูโระเกิดก่อนเจ้าหญิงเพียง 3 สัปดาห์ ในเดือน ต.ค. 2534

โคมูโระเติบโตมากับแม่เลี้ยงเดี่ยวเพราะพ่อเสียชีวิตตั้งแต่เขายังเด็ก อีกทั้งยังไม่มี ปู่ย่าที่จากโลกไปแล้ว หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียนในปี 2557 ก็เริ่มทำงานกับบริษัทกฎหมายในกรุง โตเกียว ก่อนได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อ ด้านนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม นครนิวยอร์ก สหรัฐ

ปีเดียวกันนั้นเอง เจ้าหญิงเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ในอังกฤษ จากนั้นทรงศึกษาระดับปริญญาโททางด้านพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่

ต่อมาทั้งคู่กลับมาพบกันอีกและทรงหมั้นในปี 2560 ซึ่งเจ้าหญิงมาโกะประทานสัมภาษณ์ว่าทรงประทับใจฝ่ายชายเพราะรอยยิ้มที่สดใสราวพระอาทิตย์และมีความจริงใจ จิตใจมั่นคงและทำงานหนัก

ทั้งคู่เคยวางแผนว่าจะสมรสในปี 2561 แต่สะดุดเสียก่อนเพราะมีรายงานข่าวความขัดแย้งทางการเงินระหว่างแม่ของนายโคะมูโระที่ไม่ได้จ่ายหนี้ที่ยืมอดีตคู่หมั้นมา 36,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,152,000 บาท จนมีสื่อป้ายสีว่านายโคมูโระอาจเป็นนักขุดทอง

ต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังให้ข่าวผ่านสื่อมวลชนว่าเจ้าหญิงมาโกะประชวรด้วยโรคเครียด หรือ PTSD หลังจากเผชิญข่าวและคอมเมนต์รุนแรงเกี่ยวกับการหมั้นหมายของพระองค์

สึโยชิ อากิยามะ จิตแพทย์ประจำพระองค์เจ้าหญิงมาโกะ กล่าวว่าเจ้าหญิงทรงรู้สึกถดถอย ไม่มีความสุขในชีวิตเพราะทรงกังวลว่าชีวิตจะถูกทำลาย

เจ้าหญิงมาโกะไม่ได้เป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรกที่ถูกแรงกดดันถาโถมเข้ามาในชีวิต เพราะสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะที่ประชวรด้วยภาวะการปรับตัวผิดปกติ หลังจากต้องละทิ้งอาชีพนักการทูตไป หลังอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ในปี 2536

เคน รูออฟ ผู้อำนวยการศูนย์ญี่ปุ่นศึกษา มหาวิทยาลัยพอร์ตแลนด์ กล่าวว่า สมาชิกฝ่ายหญิงในราชวงศ์ญี่ปุ่นประสบปัญหาด้านจิตใจ แตกต่างกัน กรณีสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงถูกกดดันว่า ไม่สามารถมีพระโอรสได้ ส่วนเจ้าหญิงมาโกะ จะต้องสละฐานันดรศักดิ์ในราชวงศ์ทันทีที่สมรสอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ เจ้าหญิงมาโกะยังทรงปฏิเสธที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 150 ล้านเยน หรือราว 45 ล้านบาทจากราชวงศ์ที่มอบให้กับสมาชิกราชวงศ์หญิงหลังจากเสกสมรส และจะเดินทางไปนิวยอร์กหลังแต่งงาน คาดว่าเป็นปลายปีนี้

รูออฟวิเคราะห์ว่าเจ้าหญิงมาโกะและโคมูโระถูกนำไปเปรียบเทียบกับดัชเชสเมแกนและเจ้าชายแฮร์รี ที่ต้องการถอนตัวจากราชวงศ์ แต่ตนคิดว่าไม่มีทางเหมือนกันแน่นอน และคาดว่าหลังสมรสทั้งคู่คงจะเงียบหายไปและดำเนินชีวิตตามทางที่ต้องการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน