‘วิษณุ’หนุนส่งศาลรธน.ชี้ปม‘นิพนธ์’ – เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้พิจารณาและเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 ประกอบมาตรา 98 (8) หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีคำสั่งเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564 ให้นายนิพนธ์พ้นจากตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลว่านายนิพนธ์ซึ่งขณะดำรงตำแหน่งนายกอบจ.สงขลาเมื่อปี 2556 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนก ประสงค์ให้เอกชนที่ประมูลได้ ทั้งที่ส่งมอบรถ ให้อบจ.สงขลาแล้วรวมวงเงินความเสียหาย 52 ล้านบาทเศษ

ขณะที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นกกต.ให้ตรวจสอบเช่นกัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้มีการต่อสู้กันมานานหลายปีและน่าจะเป็นกรณีศึกษา เพราะเกิดขึ้นที่ท้องถิ่นก่อนที่นายนิพนธ์จะมาสมัคร ส.ส. เท่าที่ทราบ ป.ป.ช. เห็นว่าผิดและส่งอัยการฟ้อง แต่อัยการได้ทักท้วง ซึ่งภาษากฎหมายเรียกว่ามีข้อ ไม่สมบูรณ์หลายข้อ จึงยังไม่ยุติว่าอัยการฟ้อง จึงเป็นกรณีศึกษาที่อาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในทางกฎหมายมองว่านายนิพนธ์ ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า บังเอิญเรื่องนี้อัยการยังไม่สั่งฟ้อง ส่วนเรื่องสปิริต ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่เอาหลักดีกว่าที่อัยการยังไม่สั่งฟ้อง และยังโต้แย้งป.ป.ช.

นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การประชุมพรรควันที่ 2 พ.ย. จะเสนอให้พิจารณาการเข้าชื่อและยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ โดยตนพร้อมเป็นรายชื่อ แรกที่จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

นายนิพนธ์กล่าวยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดอะไรเลย เรื่องเงิน ยังไม่ได้จ่ายสักบาท เงินทั้งหมดยังอยู่ในลิ้นชักของ อบจ.สงขลา เพราะมีการร้องเรียนว่าการจัดซื้อรถ มีการทำผิดกฎหมายและหลังจากอบจ.สงขลาไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษว่ามีการกระทำความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2560 หรือ พ.ร.บ.ฮั้ว และ มีการใช้เอกสารปลอม

ซึ่ง สภ.เมืองสงขลาได้สรุปสำนวนว่า บริษัทที่ชนะการประมูล คือบริษัท พลวิศว์ เทค จำกัด กับพวก ได้กระทำผิด พ.ร.บ.ฮั้ว และขอให้สภ.สงขลาส่งเรื่องไปให้กองปราบปรามพิจารณา ซึ่งกองปราบปรามพิจารณาแล้วมีความเห็นเช่นเดียวกับสภ.สงขลา จึงส่งเรื่องให้ป.ป.ช. ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวและพวกแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่นายวิษณุระบุว่า แม้อัยการยังไม่สั่งฟ้อง แต่ก็อยู่ที่สปิริตว่าควรหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า ถ้าตนได้ทำการเบิกเงินล่วงหน้าไปแล้วก็ไปอย่าง แต่ตนยังไม่ได้เบิกเงินสักบาทแล้วจะให้แสดงสปิริตอะไร หากตนกระทำผิดหรือทุจริตต่อหน้าที่ไม่ต้องถามหาสปิริต ตนรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ตนปกป้องเงินของแผ่นดิน และป.ป.ช.ก็ไม่ได้บอกว่าทุจริต แค่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ธรรมดา

ส่วนที่นายประเสริฐพงษ์เสนอส.ส.พรรคก้าวไกล ส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัตินั้น นายนิพนธ์กล่าวว่า ตนยินดีที่พิสูจน์ความจริง ทุกศาล ให้ยื่นไปเถอะ แล้วจะได้รู้ว่าใครปกป้อง คนผิด หรือใครปกป้องผลประโยชน์ของชาติกันแน่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน