คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

ขั่วหมี่โคราช

จ.นครราชสีมา หรือโคราช มีคำขวัญว่า “เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน”

ใครที่เดินทางมาโคราช ถ้าไม่ได้แวะ กิน เที่ยว ตามคำขวัญดังกล่าวสักอย่าง จะถือว่ามาไม่ถึงเมืองโคราช

โดยเฉพาะการกิน “ผัดหมี่โคราช” ถ้าอยากกินสูตรต้นตำรับ ต้องมาที่ร้าน “ป้าอ้อม ขั่วหมี่โคราช” เป็นร้านเล็กๆ อยู่ริมกำแพงในซอยชุมชนวัดหนองบัวรอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยมีนางศิราณี เต้าสันเทียะ หรือป้าอ้อม อายุ 74 ปี เจ้าของสูตร คอยผัดปรุงให้ลูกค้าทุกวัน

ป้าอ้อมเล่าว่า ขั่วหมี่โคราช เป็นคำโคราชที่ใช้เรียกผัดหมี่ เพราะสูตรโบราณจะใช้วิธีคั่วแบบไม่ใช้น้ำมันพืชผสม แม้ปัจจุบันจะใช้น้ำมันพืชผสม แต่คนโคราชก็ยังเรียกขั่วหมี่ หน้าตาคล้ายกับผัดไทย แตกต่างกันที่ใช้เส้นหมี่เป็นวัตถุดิบ ซึ่งที่ร้านป้าจะใช้หมี่ตะคุ ที่ขึ้นชื่อของเมืองโคราช

ผัดหมี่ป้าอ้อมจะผัดแบบติดกระทะหน่อยๆ ทำให้เส้นบางส่วนเกรียมเล็กน้อย แต่ไม่เละ ไม่แข็ง ที่สำคัญคือไม่ใส่ผงชูรส

จุดเด่นอีกอย่างคือลูกค้าสามารถเลือกระดับความเผ็ดเองได้ มีป้ายติดไว้ในร้านว่ามี 5 ระดับ คือ อร่อยระดับอนุบาล บ่เผ็ดจ้า, อร่อยระดับประถมฯ เผ็ดเล็กน้อย, อร่อยระดับมัธยมฯ เผ็ดกลาง, อร่อยระดับปริญญา เผ็ดมาก และอร่อยระดับปริญญาใจ แซ่บเว่อร์

นอกจากผัดหมี่โคราชแล้ว ยังมีส้มตำ ทั้งตำไทย ตำลาว สั่งได้หมด

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน