การเมือง - เลขา'ชวน'กลับลำ-ยอมรับ สส.เข้าชื่อถอด'นิพนธ์'ได้

9 พ.ย. 2564 - 09:02 น.

เลขา’ชวน’กลับลำ-ยอมรับ สส.เข้าชื่อถอด’นิพนธ์’ได้ – วันที่ 8 พ.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ว่า หลักการเรื่องการตรวจสอบความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบ มาตรา 82 ระบุชัด กรณีส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ มีสิทธิเข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนฯ เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ไม่จำเป็นว่ารัฐมนตรีคนดังกล่าวจะเป็น ส.ส.หรือไม่ อีกช่องทางคือ กกต.เห็นข้อเท็จจริงเอง หรือมีใครไปยื่นคำร้อง ต่อ กกต.ก็สามารถดำเนินการได้

เมื่อข้อเท็จจริงยุติว่ากรณีการเข้าชื่อของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นต่อประธานสภาได้ เมื่อรับคำร้องมาแล้วได้ดำเนินการตามขั้นตอนของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในการตรวจสอบคำร้องลายมือชื่อ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่รายงานว่าลายมือชื่อของ ส.ส.ถูกต้องและไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกที่มี ขั้นตอนต่อไปจะเข้าสู่กระบวนการของการยกร่างคำร้องให้ประธานสภาลงนามในคำร้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป ขอยืนยัน นายชวน หลีกภัย เป็นกลาง ตรงไปตรงมา เมื่อ ส.ส.ใช้สิทธิถูกต้องก็ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ เมื่อ 5 พ.ค. นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา แจ้งต่อส.ส.ก้าวไกล ที่มายื่นว่ายื่นผิดช่องทาง นายนิพนธ์ ไม่ได้เป็น ส.ส.จึงไม่น่าเข้าข่าย มาตรา 170 แต่เรื่องคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีต้องไปยื่น กกต.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - เลขา'ชวน'กลับลำ-ยอมรับ สส.เข้าชื่อถอด'นิพนธ์'ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง