เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ผลิตปุ๋ยทันใจ

10 พ.ย. 2564 - 13:25 น.

ผลิตปุ๋ยทันใจ – เนกูลอีพีจากประเทศแคนาดา แนะนำ “เนกูล” (Nagual) ถังขยะสดผลิตปุ๋ยในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด กว้าง 25 เซนติเมตร ยาว 25 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร หนัก 8.5 กิโลกรัม วางบนเคาน์เตอร์ในครัวหรือ จะวางมุมห้องก็ไม่มีปัญหาเกะกะกินพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนกูลเปลี่ยนขยะให้เป็นปุ๋ยด้วยความร้อน การย่อยขยะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และออกซิเจน แค่เทเศษอาหาร ผักผลไม้ หรือของกินเหลือ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เส้นพาสต้า-เส้นก๋วยเตี๋ยว เปลือกไข่ เศษกระดูก ก้างปลา และเศษใบไม้ ใส่ลงในถังของเนกูล จากนั้นกดปุ่มเริ่มทำงาน ระบบตรวจจับความชื้นอัจฉริยะของเนกูลจะประเมินความชื้นของขยะ ภายในถังบรรจุเพื่อควบคุมอุณหภูมิ และกระบวนการย่อยสลาย ที่สำคัญจะหยุดเครื่องอัตโนมัติเมื่อขยะเปลี่ยนเป็นปุ๋ย ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานในการเดินเครื่องโดยไม่จำเป็น


ถังบรรจุของเนกูลใส่ ขยะสดและเศษอาหารได้สูงสุด 2 ลิตร สำหรับขยะปริมาณ 1 ใน 3 ของเส้นกำหนดสูงสุดของถังบรรจุ จะใช้เวลาเปลี่ยนเป็นปุ๋ยที่ 1 ชั่วโมงครึ่ง ครึ่งหนึ่งของถังใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง และขยะสูงสุดจะใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง

นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ของขยะสดที่เกิดการหมักหมมระหว่างรอทางการจัดเก็บขยะ และใช้ประโยชน์สูงสุดจากขยะที่ต่อยอดช่วยให้ต้นไม้งอกงามโดย ไม่ต้องเสียเงินซื้อปุ๋ย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ผลิตปุ๋ยทันใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง