งานเทศกาลราชประสงค์ สักการะ 8 องค์เทพ – ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การทำพิธี สักการะท้าวมหาพรหมจัดขึ้นแบบ ไฮบริด มีการทำพิธีตามวิถีพราหมณ์ฮินดู ณ ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ย่านราชประสงค์ และถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก “We Love Ratchaprasong” ให้ผู้ศรัทธาจากทั่วทุกมุมโลกร่วมพิธีแบบนิวนอร์มัล ได้รับเกียรติจากท่านพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ นำพิธีและ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ศิลปินนักแสดงในชุดแต่งกายยืนเครื่องละครนางรำถวายมือชุด “รำบวงสรวงสักการะท่านท้าวมหาพรหม”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันของ สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) และสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดมหกรรมและเทศกาลนานาชาติไทย (TIEFA) ในการยกระดับการท่องเที่ยวมิติใหม่ตามแคมเปญ Land of Wisdom, ย่านภูมิปัญญาอัจฉริยะพิธีการเริ่มต้นขึ้นเวลา 06.00 น. โดยท่านพระมหาราชครูพิธีศรี วิสุทธิคุณ นำพิธี จุดธูป 4 ดอก เทียน 1 คู่ และพวงมาลัยดอกไม้ 1 พวง ไหว้บูชาต่อพระพักตร์ ภายในช่วงพิธีการมีการทำสมาธิถวาย

ทั้งนี้คนไทยและชาวต่างชาติมีความศรัทธาในท้าวมหาพรหมว่าเป็นเทพผู้สร้างโลกให้กำเนิดสรรพสิ่งต่างๆ ในจักรวาล ทรงเป็นหนึ่งในเทพทั้งสามที่เรียกกันว่า “พระตรีมูรติ” ที่สรรค์สร้างสิ่งทั้งปวงทั้งบนสวรรค์และโลกมนุษย์ ภายหลังจากช่วงพิธีพราหมณ์เป็นการรำสักการะถวายท่านท้าวมหาพรหม

โดยแพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ นักแสดงชื่อดัง เพลงที่ใช้ประกอบการรำถวายเป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นสำหรับสักการะท่านท้าวมหาพรหมโดยเฉพาะ เนื้อเพลงเกี่ยวกับการไหว้สักการะ สรรเสริญ ขอพรให้องค์ท่านปกปักรักษาประชาชนที่มีความศรัทธาร่วมสักการะบวงสรวงในวันสำคัญนี้ ประพันธ์และเรียบเรียงโดยคณะละครจงกล โปร่งน้ำใจ เรียงร้อยท่ารำขึ้นใหม่ ร่ายรำโดย 9 นางรำ

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมเเละนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ” ถือเป็นเทศกาลนำร่องที่ทำให้เห็นแนวโน้มที่ดีในการจัดงานต่างๆ ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยว

การถ่ายทอดสดการเปิด “เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ” และ “พิธีสักการะท้าวมหาพรหม” มีผู้สนใจเข้าร่วมชมพิธีผ่านช่องทางออนไลน์จากทั่วโลก ย่านราชประสงค์เปิดให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติรวมถึงผู้ศรัทธาเข้ามาสักการะ 8 องค์เทพเพื่อขอพรในช่วงปลายปีตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2564

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาได้สามารถสักการะองค์เทพฯ ทั้ง 8 ผ่านเทคโนโลยี VR360 องศา ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทาง www.bkkdowntown.com มีข้อมูลประวัติองค์เทพของแต่ละสถานที่

บทสวดบูชาแต่ละองค์เทพ และแผนที่นำทางออนไลน์ไปแต่ละจุดนับเป็นการท่องเที่ยวมิติใหม่ในยุคปัจจุบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน