อัด‘บิ๊กตู่’ชง 1 ขรก.คุม 1 ครัวเรือน – วันที่ 15 พ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงนโยบาย 1 ข้าราชการ 1 ครัวเรือน ที่ออกโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้ออกมานำร่อง อาจเป็นการใช้ข้าราชการมาเป็นหัวคะแนนในอนาคตว่า ในทางการเมือง เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาเพื่อลบล้างความเห็นของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือ โทนี่ ในคลับเฮาส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งก่อนหน้านี้ โทนี่ระบุว่าใน 1 ครัวเรือนควรมีเสาหลัก 1 คนดูแลครอบครัว พล.อ.ประยุทธ์ก็ออกมาว่า 1 ครัวเรือนให้มีข้าราชการดูแล 1 คน ซึ่งเป็นคำพูดที่ออกมาโดย ไม่กลั่นกรอง สร้างความงุนงงสงสัยว่า จะวางข้าราชการ 1 คน ลงไปดูแล 1 ครอบครัวหรือไม่ หรือจะสร้างความฝัน โดยดึงเอาคนในครัวเรือนมาเป็นราชการ เป็น อสม. ถ้าพล.อ.ประยุทธ์จะทำโครงการนี้ ความเป็นไปได้อยู่ที่ไหน ใช้ตรงนี้เป็นฐานทางการเมืองหรือไม่ เพราะจะมีอิทธิพลมากในการโน้มน้าวชักจูงแต่ละครัวเรือน

ฟ้องนายกฯ – นพ.ชลน่าน ศรีเเก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาศาลแพ่ง รัชดา เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมในคดียื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กรณีออกคำสั่ง ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่กทม.โดยมิชอบ และยื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งประกาศทั้ง 2 ฉบับ และขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกับผู้ชุมนุม

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความจริงเรื่องนี้เป็นนโยบายคัดลอกจากประเทศจีน ที่ใช้ดูแลลดความยากจนของประชาชนเข้าไปดูแลแต่ละหมู่บ้านชุมชน และแก้ไขในลักษณะแตกต่างไป ในประเทศไทยใช้ได้ แต่โดยวิธีปฏิบัติไม่ถูกต้อง รัฐบาลอื่นความยากจนจะลดลงเองโดยอัตโนมัติ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี การสร้างงาน แต่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ผิดพลาดในการแก้ไขปัญหาตรงนี้

ด้านพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า การแก้ปัญหาเศรษฐกิจควรกระจายอำนาจให้ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินปัญหาของตัวเอง วันนี้เราเป็นรัฐราชการรวมศูนย์ เป็นการสร้างปัญหาให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ที่สำคัญให้ข้าราชการดูครัวเรือน ข้าราชการบางประเภทยังดูแลไม่ได้ การเอาคนมีปัญหาไปดูแลครัวเรือน จะยิ่งสร้างปัญหาใหญ่ ความคิดของพล.อ.ประยุทธ์เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน